Xét nghiệm ADN bằng nước ối là một trong những phương pháp phổ biến trước đây để xác định huyết thống thai nhi. Tuy nhiên, bạn đã biết gì về phương pháp xét nghiệm này?

Xét nghiệm ADN bằng nước ối là gì?


Do nhiều hoàn cảnh đặc biệt, một số mẹ bầu phải thực hiện xét nghiệm ADN cho thai nhi từ khi còn ở trong bụng mẹ.

Nước ối xuất hiện từ ngày thứ 12 sau khi sự thụ thai thành công. Nước ối được tạo thành từ  thai nhi, màng ối và máu mẹ. Trên thực tế, sự tái hấp thu nước ối được thực hiện qua cả hệ tiêu hóa, da, dây rốn của thai nhi. Do đó, trong nước ối sẽ có chứa các ADN của thai nhi.

Việc tách chiết và dùng các ADN này để so sánh, phân tích sẽ giúp ta xác nhận các mối quan hệ huyết thống. Đây là thủ thuật kết hợp cùng lúc 2 thao tác: siêu âm và chọc hút nên đòi hỏi cần được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm.

Xét nghiệm ADN bằng nước ối có xâm lấn không?


Việc xét nghiệm ADN bằng phương pháp chọc ối khiến nhiều mẹ bầu lo ngại vì những hệ lụy có thể xảy ra.
Xét nghiệm ADN bằng nước ối là một phương pháp gây xâm lấn. Mặc dù có độ an toàn cao gấp đôi phương pháp sinh thiết gai nhau song vẫn không thể tránh được một tỉ lệ nhỏ dẫn đến các vấn đề sau:
– Sảy thai
– Rò rỉ ối
– Viêm nhiễm
– Chọc vào gây thương tổn cho thai nhi
Dù khả năng thương tổn mà phương pháp gây ra cho em bé vô cùng nhỏ song đã là mẹ bầu ai cũng muốn bảo vệ tối đa cho bé yêu của mình. Do đó phương pháp này ngày càng bị các bà bầu “ghẻ lạnh”.

Có biện pháp nào thay thế xét nghiệm ADN bằng nước ối không?

Thay vì xét nghiệm ADN bằng nước ối, ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, bạn hoàn toàn có thể bảo vệ chính mình và thai nhi bằng cách lựa chọn phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn. Phương pháp chỉ sử dụng mẫu máu tĩnh mạch mẹ (7 – 10ml) nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ và thai nhi.
Để xét nghiệm ADN thai nhi với độ an toàn cao, mẹ bầu có thể thực hiện phương pháp xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn tại GENTIS.

Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn được thực hiện sớm từ tuần thai thứ 6++ Hiện nay đây cũng là phương pháp xác định huyết thống thai nhi được các chuyên gia đánh giá cao. Mẫu người cha cũng dễ dàng thu thập như: móng tay, mẫu máu, mẫu tóc,…

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu thêm các thông tin thú vị về phương pháp xét nghiệm ADN bằng nước ối cũng như giải pháp thay thế hoàn hảo cho nó là xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn bằng mẫu máu tĩnh mạch mẹ. Nếu quan tâm về dịch vụ này, xin bạn vui lòng liên hệ với tổng đài của GENTIS là 1800 2010 để được biết thêm chi tiết.

Xem Thêm:

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 24/7:
© Copyright 2024 - GENTIS – ADN, NIPT chuẩn Quốc tế Designed by Ci Digi Solutions