Chọc dò ối để giám định quan hệ huyết thống thai nhi là phương pháp phổ biến mà các mẹ bầu lựa chọn khi cần xét nghiệm ADN thai nhi. Thế nhưng, bạn đã thực sự hiểu rõ về xét nghiệm ADN thai nhi khi mang bầu bằng phương pháp chọc dò ối chưa? Hãy cùng chúng tôi giải đáp các thắc mắc cơ bản về xét nghiệm đặc biệt này nhé!

Bản chất của phương pháp chọc dò ối giám định huyết thống thai nhi là gì?

Nước ối bắt đầu xuất hiện từ ngày thứ 12 sau khi thụ thai. Nước ối có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Trong nước ối có chứa nhiều chất dinh dưỡng với khả năng tái tạo và trao đổi. Về bản chất, nước ối được tạo thành từ 3 nguồn gốc: thai nhi, màng ối và máu của thai phụ.

Do một số hoàn cảnh đặc biệt nhiều mẹ bầu cần làm xét nghiệm ADN cho con ngay từ khi mang thai.
Chọc dò ối là phương pháp sử dụng mẫu nước ối rồi tiến hành tách lọc ADN thai nhi để phân tích, so sánh và xác định quan hệ huyết thống với người cha giả định. Xét nghiệm ADN bằng cách chọc dò ối là phương pháp giám định ADN có xâm lấn. Trong các phương pháp giám định ADN có xâm lấn còn có phương pháp sinh thiết gai nhau song do có độ an toàn kém hơn nên đa số mọi người vẫn lựa chọn chọc dò ối.

Cơ sở khoa học của phương pháp chọc dò ối là gì?

Xét nghiệm ADN bằng cách chọc dò ối dựa vào nguyên lý tái hấp thu nước ối thông quá hệ tiêu hóa của thai nhi. Cụ thể, từ tuần thứ 20 của thai kỳ, em bé trong bụng bạn bắt đầu nuốt nước ối. Bên cạnh đó, nước ối còn được liên tục tái hấp thu qua da, dây rốn và màng ối của thai nhi. Do đó, sau quá trình luân chuyển này, bên trong nước ối sẽ có chứa các tế bào ADN tự do của thai nhi. Việc chiết trách ADN tự do của thai nhi có trong nước ối không chỉ giúp xác định chính xác mối qan hệ huyết thống thai nhi mà còn có thể sàng lọc và chẩn đoán sớm các bệnh di truyền như: Down, Patau,…

Khi nào có thể chọc dò ối?

Bạn có thể tiến hành chọc ối vào tuần thai thứ 16 – 22. Nếu thực hiện sớm hơn thì có thể lượng ADN của thai nhi trong nước ối sẽ không đủ và bạn sẽ được yêu cầu thực hiện chọc ối lại trong 1 vài tuần sau đó.

Chọc dò ối an toàn 100% chứ?

Thực tế, chọc dò ối không an toàn 100%. Có tới 1% trường hợp chọc dò ối bị rò rỉ nước ối, nhiễm trùng tử cung, sinh non,…Đây cũng là lý do vì sao các bác sĩ không khuyến khích bạn thực hiện phương pháp này.

Với sự phát triển hiện nay của khoa học, bạn hoàn toàn có thể làm xét nghiệm ADN thai nhi sớm ngay từ tuần thai 6++ bằng cách phân tích mẫu máu người mẹ. Xét nghiệm chỉ cần 7 – 10ml mẫu máu tĩnh mạch mẹ nên hoàn toàn an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, do xét nghiệm cần thực hiện trong phòng lab hiện đại nên bạn cần phải lựa chọn cơ sở xét nghiệm ADN uy tín. Hiện nay, GENTIS đang là một trong số các lựa chọn để mẹ bầu thực hiện xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn. Xét nghiệm này tại GENTIS được thực hiện tại ngay tại 2 phòng lab hiện đại bậc nhất châu Á. Kết quả có độ chính xác cao và lên đến 99,999% nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.


Xét nghiệm ADN thai nhi bằng nước ối có độ chính xác cao.
Trên đây là các thông tin cơ bản về xét nghiệm ADN khi mang bầu bằng phương pháp chọc dò ối. Để được tư vấn chi tiết về dịch vụ, xin bạn vui lòng liên hệ tổng đài miễn phí của GENTIS1800 2010.
Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 24/7:
© Copyright 2024 - GENTIS – ADN, NIPT chuẩn Quốc tế Designed by Ci Digi Solutions