“Lấy mẫu gì để xét nghiệm ADN?” là thắc mắc của không ít người khi muốn giám định ADN nhanh, đơn giản, không tốn nhiều công sức. Nếu bạn cũng đang có chung thắc mắc này thì bài viết dưới đây chắc chắn là dành cho bạn.


“Lấy mẫu gì để xét nghiệm ADN?” là quan tâm của nhiều người
Theo di truyền học, mỗi người sẽ có một hệ gene riêng. Do đó, trên thế giới này không có bất kỳ ai có ADN giống nhau. Việc phân tích dữ liệu gene của từng người rồi tiến hành so sánh sẽ cho chúng ta câu giải đáp xác thực nhất về việc các cá nhân tiến hành xét nghiệm có cùng huyết thống hay không.Theo các chuyên gia, tính đến thời điểm hiện tại, xét nghiệm ADN là phép thử chính xác trên thế giới để xác nhận mối quan hệ huyết thống giữa các cá nhân còn đang trong diện nghi ngờ.

“Lấy mẫu gì để xét nghiệm ADN?” là vấn đề bạn cần quan tâm bởi mặc dù có nhiều loại mẫu xét nghiệm khác nhau mà bạn có thể sử dụng để cung cấp cho trung tâm xét nghiệm nhưng làm sao để lựa chọn mẫu xét nghiệm phù hợp với yêu cầu của bạn thì không phải ai cũng biết. Việc lựa chọn mẫu không phù hợp với đối tượng có thể khiến mẫu không có giá trị hoặc tốn nhiều thời gian hơn để bạn nhận được kết quả xét nghiệm.

Lấy mẫu gì để xét nghiệm ADN?

Lấy mẫu gì để xét nghiệm ADN thai nhi?


Có thể xét nghiệm sớm huyết thống của con ngay từ trong bụng mẹ
Với sự phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay bạn hoàn toàn có thể xác định huyết thống thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Với xét nghiệm ADN thai nhi bạn có thể cung cấp một trong các mẫu: mẫu nước ối, mẫu sinh thiết gai nhau, mẫu máu tĩnh mạch mẹ.Trong đó, xét nghiệm ADN thai nhi bằng việc chọc dò ối và sinh thiết gai nhau là xét nghiệm có xâm lấn. Khi thực hiện mẹ và bé sẽ có nguy cơ đối mặt với sảy thai (1%) hoặc một số vấn đề như: lây nhiễm bệnh từ mẹ sang con, viêm nhiễm, tổn thương thai nhi. Hơn nữa, đối với các xét nghiệm này bạn cần thu mẫu dưới sự hỗ trợ của các bác sĩ trong các bệnh viện chuyên khoa để hạn chế rủi ro.

Xét nghiệm thai nhi bằng mẫu máu tĩnh mạch mẹ an toàn, có thể dễ dàng thực hiện tại các trung tâm xét nghiệm tiên tiến hiện nay. Xét nghiệm được thực hiện sớm, độ an toàn cao.

Hiện tại GENTIS đang tạm dừng dịch vụ ADN thai nhi không xâm lấn, Cần hỗ trợ thông tin về dịch vụ khác, bạn vui lòng liên hệ tổng đài miễn phí 1800.2010 hoặc Hotline 0988.00.2010 . GENTIS luôn sẵn sàng hỗ trợ!

Lấy mẫu gì để xét nghiệm ADN trẻ sơ sinh?


Lấy máu gót chân để trẻ không bị đau
Nhiều người gặp khó khăn khi chọn mẫu xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh. Thực tế, các chuyên gia khuyên rằng với trẻ sơ sinh bạn không nên dùng mẫu tóc hoặc mẫu móng tay.Lý do là tóc các bé vô cùng mảnh vì vậy để thu thập đầy đủ chân nang là điều vô cùng khó khăn. Bên cạnh đó, móng tay các bé cũng chưa quá dài, việc thu thập sát móng có thể khiến bé tổn thương không đáng có.

Với trẻ sơ sinh, các bác sĩ khuyên bạn nên lấy mẫu xét nghiệm là mẫu máu hoặc niêm mạc miệng.  Đây đều là 2 mẫu dễ lấy, dễ bảo quản mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao.

Lấy mẫu gì để xét nghiệm ADN hành chính?

Khác với các xét nghiệm ADN tự nguyện, xét nghiệm ADN hành chính là các xét nghiệm sử dụng trong các công việc hành chính nhà nước như cơ sở trên tòa án phân chia tài sản, làm giấy tờ, nhập tịch,…Do đó, xét nghiệm ADN hành chính có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Vì vậy mẫu xét nghiệm ADN hành chính phải được thu thập dưới sự chứng kiến của nhân viên trung tâm xét nghiệm uy tín. Ngoài ra, có một số yêu cầu đặc biệt về mẫu xét nghiệm ADN hành chính tại từng cơ sở khác nhau. Tại GENTIS, xét nghiệm ADN hành chính chỉ sử dụng mẫu máu hoặc mẫu niêm mạc miệng.

Lấy mẫu gì để xét nghiệm ADN tự nguyện khi không thu thập được mẫu máu, mẫu niêm mạc miệng?


Đến với GENTIS bạn sẽ được các chuyên gia hỗ trợ thu mẫu và bảo quản mẫu theo đúng tiêu chuẩn
Đối với các xét nghiệm ADN tự nguyện để xác định mối quan hệ huyết thống ngoài việc lấy mẫu máu, mẫu niêm mạc miệng bạn cũng có thể cung cấp một số mẫu dễ thu thập khác như: mẫu móng tay, chân, mẫu tóc có nang chân,…Ngoài ra, trong một số trường hợp, bạn cũng có thể cung cấp các mẫu xét nghiệm đặc biệt như: đầu lọc thuốc lá, bàn chải đánh răng, bao cao su đã dùng,…Tuy nhiên bạn phải xác định rằng chi phí thực hiện xét nghiệm ADN sẽ cao hơn và tốn thời gian hơn.

Hi vọng với bài viết này bạn sẽ không còn phân vân khi lựa chọn “Lấy mẫu gì để xét nghiệm ADN?” nữa. Nếu cần thu mẫu xét nghiệm ADN tận nơi, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1800.2010 để được hỗ trợ sớm nhất. GENTIS – tự hào là đơn vị thực hiện xét nghiệm ADN tại Việt Nam.

© Copyright 2024 - GENTIS – ADN, NIPT chuẩn Quốc tế Designed by Ci Digi Solutions