Phiếu kết quả xét nghiệm ADN là phiếu ghi đầy đủ những thông tin giải trình tự ADN, kết luận xác định mối quan hệ huyết thống của những người thực hiện xét nghiệm một cách chính xác.

Những yếu tố được thể hiện trong bản kết quả xét nghiệm ADN

  • Thông tin của người yêu cầu thực hiện xét nghiệm: Họ và tên, địa chỉ, số CMND,… và các thông tin cá nhân cần thiết khác.
  • Thông tin của người tham gia vào cuộc xét nghiệm: Họ và tên (hoặc ký hiệu), mối quan hệ giả định, loại mẫu thực hiện xét nghiệm, thời gian thực hiện thu mẫu, ký hiệu mẫu.
  • Thông tin của hãng và bộ kit sử dụng trong xét nghiệm. (Tại GENTIS, chúng tôi thực hiện phân tích các mẫu ADN có ký hiệu mẫu riêng cho mỗi cuộc xét nghiệm bằng bộ kit Identifiler – Plus của hãng Appliedbiosystems – Mỹ).
  • Bảng kết quả phân tích ADN
  • Bản pick giải trình tự ADN
  • Kết luận của hội đồng khoa học GENTIS về mối quan hệ huyết thống cần xác định.

Những yếu tố quan trọng trong phiếu kết quả phân tích ADN

Bảng kết quả phân tích

Nhìn vào bảng kết quả phân tích có thể dễ dàng thấy được những chỉ số về gene tại từng locus được khảo sát của những người có mẫu tham gia xét nghiệm. Ở mỗi locus, các alen tồn tại theo từng cặp. Theo nguyên tắc di truyền, khi sinh ra người con được thừa hưởng 23 nhiễm sắc thể đơn từ cha và 23 nhiễm sắc thể đơn từ mẹ. Bởi vậy, kết quả xét nghiệm ADN có thể xác định mối quan hệ huyết thống qua nhiều đời của những người trong cùng một dòng họ.

Thông thường, trong một mối quan hệ sinh học (ví dụ như cha – con) sẽ có sự cho – nhận alen ở tất cả những locus được xét nghiệm. Tuy nhiên ở những trường hợp đặc biệt, do đột biến hoặc do nhiều nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt ở 1 – 2 locus. Các đột biến này sẽ được kiểm tra xem sự sai khác đó có nằm trong mức độ cho phép hay không, trong trường hợp có sự sai khác ở 3 locus sẽ được thực hiện xét nghiệm mở rộng trước khi đưa ra kết quả cuối cùng.

Chỉ số Paternity Index (PI) trong bản kết quả xét nghiệm ADN

Chỉ số PI là chỉ số về mối quan hệ huyết thống, những chỉ số này cho thấy xác suất của mối quan hệ cần xác định. PI được tính riêng cho từng locus, cuộc xét nghiệm có trên bao nhiêu locus thì có bấy nhiêu chỉ số:

  • Chỉ số PI = 0: Không có sự cho nhận alen
  • Chỉ số PI > 0: Có sự cho nhận alen giữa những người làm xét nghiệm
  • Chỉ số tích lũy của tất cả các số PI này được dùng để tính xác suất mối quan hệ của kết quả xét nghiệm (cha – con).
  • Kết quả xét nghiệm mối quan hệ có càng nhiều locus thì độ tin cậy càng cao.


Tại GENTIS, tất cả những xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ huyết thống đều được thực hiện dựa trên ít nhất 24 locus gen, việc thực hiện xét nghiệm mở rộng trong những trường hợp đặc biệt không làm thay đổi chi phí của cuộc xét nghiệm, sẽ đưa ra kết quả chính xác TUYỆT ĐỐI trong trường hợp KHÔNG CÓ mối quan hệ huyết thống, và chính xác 99,99% trong trường hợp CÓ mối quan hệ huyết thống.

Với hệ thống phòng LAB đạt chuẩn quốc tế cùng đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm lâu năm trong xét nghiệm di truyền, đặc biệt là Hội đồng khoa học một lần nữa kiểm tra lại kết quả cuối cùng trước khi gửi đến khách hàng chắc chắn sẽ mang đến những kết quả xét nghiệm chính xác như nhau.

Để được giải đáp những thắc mắc, hiểu thêm về cách đọc kết quả xét nghiệm ADN hay những thông tin cần thiết khác về xét nghiệm di truyền. Quý khách hàng hãy liên hệ với GENTIS qua Hotline: 1800 2010, qua tất cả những kênh online hoặc tới trực tiếp trung tâm xét nghiệm GENTIS để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm:  Chi tiết bảng giá


Liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 24/7:

088840201018002010
8/24 Nguyễn Đình Khơi, P4, Quận  Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh

© Copyright 2024 - GENTIS – ADN, NIPT chuẩn Quốc tế Designed by Ci Digi Solutions