LĐTĐ – Những ngày giáp Tết, chúng tôi trở lại thăm hai chị em Huệ – Dương ở xóm 7, Liên Hồng, Phú Lương, Thái Nguyên (con của người phụ nữ xấu số bị chết cháy tại Malaysia hồi đầu năm 2011). Căn nhà tranh, vách đất trống hơ trống hoác, trực đổ xuống bất cứ lúc nào trước đây giờ được thay bằng ngôi nhà mái bằng khang trang.

Thẻ ADN giúp em tôi yên nghỉ nơi quê nhà

Vì hoàn cảnh, chồng mất sớm một mình nuôi hai con nhỏ nên chị Trần Thị Nhung đã trốn gia đình sang Malaysia làm việc. Chẳng may cho người đàn bà xấu số này khi chị bị lừa đi lao động chui. Lầm lũi ở xứ người chưa đầy một năm với số tiền gửi về vỏn vẹn 6,8 triệu đồng thì cả nhà nhận được hung tin chị bị chết cháy. Thương em, thương cháu, anh Trần Văn Toán, bác của 2 chị em Huệ- Dương lặn lội đưa 2 chị em xuống Hà Nội tìm đến Công ty GENTIS nhờ làm thẻ ADN gửi sang Malaysia để nhận xác em. Cảm thương trước hoàn cảnh éo le của hai chị em Huệ – Dương, Công ty GENTIS đã làm thẻ với thời gian nhanh. Sáu tháng sau, chị em Huệ – Dương nhận được tro cốt của mẹ mình.

Nhấp ngụm nước chè, anh Trần Văn Toán xúc động cho biết: Không chỉ giúp cho gia đình chúng tôi có thể nhận được xác em về nhanh, giúp em tôi được yên nghỉ nơi quê nhà mà Công ty GENTIS còn thông qua báo chí hỗ trợ cho 2 cháu chúng tôi. Căn nhà này tổng chi phí hết hơn 100 triệu, trong đó 60 triệu là của những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ các cháu. Ơn này, không biết đến khi nào mới trả được.

Lấy mẫu để xét nghiệm ADN

Được biết, trường hợp của anh Toán chỉ là một trong số hàng trăm khách hàng may mắn biết đến công nghệ này để tìm đến Công ty Cổ phần dịch vụ phân tích di truyền (GENTIS). Và họ đã thực sự thanh thản khi mang được hài cốt người thân về quê. Không chỉ làm thẻ ADN nhằm tìm  thân nhân bị chết, mới đây Cty cũng đã làm cho nhiều trường hợp còn sống nhưng “ lo xa” nên đã làm sẵn thẻ ADN. Đó là một Việt kiều Mỹ. Anh sinh ra ở Hải Phòng và từng có thời gian sinh sống tại Đà Nẵng. Mới đây, anh tìm đến trung tâm yêu cầu làm thẻ ADN cho anh (2 bản, bản cho anh và bản cho bố anh). Lý giải việc làm thẻ ADN anh dí dỏm cho biết: “Để trên đường bay sang Mỹ, máy bay lỡ có bị rơi thì “ông già anh” còn có cái để tìm xác anh về”!.

Theo các chuyên gia công nghệ sinh học nếu mỗi người đều có một thẻ ADN thì chẳng may  xấu số bị tai nạn không còn nguyên dạng (như vụ 3 lao động Việt Nam bị chết cháy tại Malaysia) thì người thân chỉ cần đưa mẩu xương hay sợi tóc đến phòng thí nghiệm là có thể xác định được danh tính, giới tính người đó. Rõ ràng, làm thẻ ADN một lần, song giá trị là vĩnh viễn đặc biệt đối với những người làm việc trong môi trường nguy hiểm (thợ mỏ, phi công, thủy thủ…), những người đi lao động xuất khẩu hoặc những người thường xuyên di chuyển bằng máy bay.

Kết quả chính xác tới 99,999999998%

Xuất phát từ ý tưởng của PGS. TS, Nhà giáo ưu tú Trịnh Đình Đạt, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Di truyền, Phó chủ nhiệm Khoa Sinh học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội về việc thiết lập một phòng thí nghiệm phân tích di truyền nhằm triển khai những thành quả khoa học và ứng dụng của lĩnh vực di truyền và sinh học phân tử tại Việt Nam, đặc biệt là trong việc xác định quan hệ huyết thống, tìm hài cốt liệt sỹ, xét nghiệm vi sinh và chẩn đoán di truyền trước sinh,… Cùng với sự đam mê khoa học trong lĩnh vực sinh học phân tử của các nhà khoa học trẻ được đào tạo cơ bản về lĩnh vực này, Cty Cổ phần dịch vụ phân tích di truyền (GENTIS) đã được thành lập vào năm 2010.

Ths. Ngô Đức Phương, Giám đốc Cty cho biết: Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, chúng tôi đã xây dựng, quản lý và sử dụng phương pháp theo các phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế. Theo đó, cty đã chiêu mộ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong đó có nhiều người thường xuyên tham gia vào mạng lưới khoa học hình sự Châu Á nhằm cập nhật các công nghệ của thế giới áp dụng cho công ty.

Với khoản tiền đầu tư ban đầu lên tới hàng chục tỷ đồng, GENTIS đã trang bị máy phân tích ADN tiên tiến hiện nay để phân tích ADN – sử dụng bộ Kit phân tích 16 locut gen Identifiler của hãng Appliedbiosystems – Mỹ, đây là bộ kit có độ chính xác và ổn định cao vì vậy nó được sử dụng phổ biến nhất thế giới hiện nay (chiếm 80%). Bộ kit này được Viện Khoa học hình sự Bộ Công an Việt Nam thử nghiệm, xác định tần số đa hình của chủng người Việt và xác nhận tính đa hình cao đối với chủng người Việt từ năm 2006. Đến năm 2007, bộ kít này đã được lực lượng Công an Việt Nam đưa vào sử dụng trong truy nguyên cá thể (xác định tội phạm) và xác định huyết thống cha – con, mẹ – con với độ chính xác lên tới  99,9999%. Ngoài ra, Cty cũng cung cấp  dịch vụ phân tích tới 27 locut gen để xác định huyết thống với độ chính xác lên tới 99,999999998%.

Công nghệ

Giải thích cho sự nghi ngờ khi tôi dè dặt cho rằng- máy đôi lúc cũng sai, ông Phương bật mí: Hiện chúng tôi có cán bộ kỹ thuật với kinh nghiệm hơn 10 năm lắp đặt và bảo dưỡng các máy phân tích ADN. Vì thế, GENTIS có thể tự hào là đơn vị ở Việt Nam thực hiện chế độ bảo dưỡng máy nghiêm ngặt, 3 tháng 1 lần các kỹ thuật của công ty sẽ bảo dưỡng và chuẩn lại máy để đảm bảo máy có độ chính xác như ban đầu. Cùng với đó là phòng xét nghiệm được trang bị đèn chiếu UV tránh tình trạng nếu có ADN bay trong không khí sẽ bị chiếu vào làm đứt gãy. Hệ thống máy tính lưu dữ liệu ADN của tất cả nhân viên trong Cty và khách hàng đã từng làm. “Mỗi kết quả cho ra đều được đối chiếu tự động để tránh tình trạng trùng lặp, nhiễm hay đã từng đến kiểm tra hay chưa. Vì thế,  sai kết quả là chuyện không thể có!”- ông Phương khẳng định.

Hiện, Cty mới đưa ra gói dịch vụ chẩn đoán bệnh di truyền thông qua xét nghiệm AND và trong tương lai, GENTIS sẽ thực hiện thẻ ADN với  các thông tin về bệnh di truyền liên quan đến các bất thường nhiễm sắc thể gây hội chứng down, turner, klinefelter, patau, edwards,… tư vấn tiền hôn nhân với những người bị chứng thiếu máu Thalassemia. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm được hỗ trợ bởi hệ thống máy móc hiện đại bậc nhất hiện nay, chắc chắn mục tiêu mà GENTIS đề ra không ngoài … tầm với.

“Nhiều khách hàng muốn “mua” kết quả phân tích ADN theo ý họ tuy nhiên việc làm này không bao giờ được cty chấp nhận. Chúng tôi tôn trọng kết quả từ máy móc, điều chúng tôi thường tư vấn cho khách hàng là ứng xử với kết quả đó như thế nào. Chúng tôi, những người làm dịch vụ trên kết quả khoa học không bao giờ bán mình vì… lợi nhuận”- ông Ngô Đức Phương nhấn mạnh.

Theo báo Lao động thủ đô

© Copyright 2024 - GENTIS – ADN, NIPT chuẩn Quốc tế Designed by Ci Digi Solutions