Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng mỗi bé trai sẽ được thừa hưởng gen di truyền trí thông minh từ mẹ và tính cách từ người cha. Đây là một kết quả khiến nhiều người bất ngờ vì họ luôn nghĩ rằng người cha sẽ truyền cho con phần lớn các đặc tính di truyền.

Con trai bạn được thừa hưởng trí thông minh từ mẹ

Di truyền học là bộ môn quan trọng đối với con người. Nghiên cứu tính di truyền của gen luôn được coi là “chìa khóa” quan trọng không chỉ với y học mà còn đối với nhân chủng học. Tính đến thời điểm này, với hàng loạt các công trình nghiên cứu uy tín, đa số các nhà khoa học đều đồng ý rằng: IQ của một người là tổng hợp của nhiều yếu tố như: di truyền, môi trường, giáo dục,…

Thực tế, người mẹ mới là người di truyền trí thông minh cho con trai

Tuy nhiên, đến 60% trí thông minh của con trai được di truyền từ người mẹ. Đó chính là kết quả nghiên cứu gần đây nhất của nhà kho học Zicher. Theo ông, gene thông minh nằm phân bố không đồng đều trên chuỗi phân tử di truyền DNA. Thế nhưng, có một điều đặc biệt là 2/3 gene quy định trí thông minh của một người lại tập trung ở NST giới tính X. Chúng ta lại đều biết rằng phụ nữ có 2 NST XX trong khi đó các ông chồng lại chỉ có 1 NST quan trọng này. Phát hiện này giải thích vì sao chúng ta đều nhận ra các vĩ nhân đều có những người mẹ vô cùng khéo léo và thông minh.

Dẫu vậy, các bậc cha mẹ cũng không cần quá lo lắng bởi vì còn tới 40% trí thông minh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác. Điều này cũng có nghĩa là chỉ cần có một môi trường giáo dục tốt và một phương pháp dạy phù hợp thì trí thông minh của trẻ hoàn toàn có thể phát triển.

Tính cách của bé trai di truyền từ bố


Tính cách của cậu con trai bạn sẽ được di truyền phần lớn từ người bố

Chúng ta vẫn nghe câu “Cha mẹ sinh con trời sinh tính”. Tuy nhiên, câu này thực sự không hoàn toàn đúng dưới góc nhìn khoa học. Theo Di truyền học, tính cách của con trai phần lớn sẽ được di truyền từ người cha.  Điều này có nghĩa là, tính cách của một đứa bé đã được định hình ngay từ trong bụng mẹ. Dẫu vậy, khi đứa trẻ sinh ra, tính cách sẽ chịu tác động không nhỏ của môi trường sống mà theo truyền thống phương Đông, người cha lại là người có ảnh hưởng trong gia đình. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể thấy rằng, thực tế người cha là người truyền thụ những bài học, kinh nghiệm cuộc sống cho con mình.

Như vậy chúng ta đã có câu trả lời chính xác cho vấn đề: “cậu con trai của mình thừa hưởng trí thông minh và tính cách của ai?” rồi nhé. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể lơ là việc tạo môi trường để các con phát triển trí tuệ, nhân cách đâu nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 24/7:
© Copyright 2024 - GENTIS – ADN, NIPT chuẩn Quốc tế Designed by Ci Digi Solutions