Đang truyền máu điều trị bệnh có làm xét nghiệm ADN huyết thống được không?

Truyền máu trong điều trị bệnh có làm thay đổi ADN hay không là thắc mắc của rất nhiều người khi thực hiện thu mẫu làm xét nghiệm ADN huyết thống.

Truyền máu điều trị bệnh

Có rất nhiều tình huống như chấn thương, nhiễm trùng ức chế khả năng tái tạo máu, thiếu máu, ung thư,… thì việc truyền máu là việc bắt buộc phải làm. Việc truyền máu có thể làm ADN của người đó có mặt trong cơ thể bạn trong vài ngày, nhưng việc truyền máu không làm thay đổi đáng kể các xét nghiệm di truyền. Đa số máu là hồng cầu, những tế bào bạch cầu mới là những tế bào mang ADN.

ADN của người khác tồn tại như thế nào khi truyền máu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiết bị có độ nhạy cao có thể phát hiện ADN của người cho trong đến một tuần sau khi truyền máu, nhưng với truyền máu số lượng đặc biệt lớn, tế bào bạch cầu của người cho máu có thể hiện diện tới một năm rưỡi sau đó. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp này, ADN của người nhận rõ ràng vẫn chiếm ưu thế so với ADN của người cho.

Nguy cơ từ truyền máu đến từ phản ứng của cơ thể

Những nguy cơ thực tế từ truyền máu đến từ phản ứng của cơ thể với máu lạ, bao gồm phản ứng dị ứng, sốt, quá tải sắt trong cơ thể, hoặc một tình trạng nghiêm trọng nhưng hiếm gặp trong đó bạch cầu của người cho tấn công tủy xương của người nhận – một dạng bệnh ghép chống chủ. Điều này dễ xảy ra hơn ở những người có hệ miễn dịch suy yếu nghiêm trọng, chẳng hạn nhưng người đang điều trị bệnh bạch cầu hoặc u lymphom.

Thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống khi truyền máu

Nên thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống sau khi truyền máu từ ít nhất 3 – 6 tháng. Không thu mẫu máu xét nghiệm ADN đối với những người từng phẫu thuật ghép tủy sống, để có được kết quả xét nghiệm ADN chính xác nhất người được truyền máu vẫn có thể thu những mẫu xét nghiệm khác như móng tay, tóc có chân,… Với sự phát triển của khoa học công nghệ tiến bộ vượt bậc hiện nay, việc thực hiện xét nghiệm ADN không phải là vấn đề khó khăn như trước. GENTIS là một trong những trung tâm hàng đầu về phân tích di truyền trong cả nước chắc chắn sẽ mang lại những kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết về những lưu ý khi thực hiện xét nghiệm ADN cho những người đang điều trị bệnh bằng truyền máu, vui lòng liên hệ tới hotline, các kênh online hoặc tới trực tiếp trung tâm xét nghiệm của GENTIS.

 

 

 

 

 

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 24/7:

Bài viết khác

Bản đồ
Form liên hệ
Gọi ngay
Messenger
Zalo

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Vui lòng để lại Tên và Số Điện Thoại, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn

Để lại lời nhắn cho chúng tôi