Thalassemia

Bệnh thiếu máu Thalassemia là gì?

Bệnh thiếu máu Thalassemia là tên của một nhóm bệnh về máu liên quan đến di truyền. Ở Việt Nam có khoảng trên 12 triệu người mang gen di truyền bệnh thiếu máu Thalassemia. Bạn có thể nằm trong số đó.

Có 2 loại bệnh Thalassemia là:

  • α Thalassemia do thiếu chuỗi α globin – Alpha globin được tạo ra bởi bốn gen, hai trên mỗi sợi NST 16. Các cá thể có một hoặc hai gen alpha globin bất thường có đặc điểm alpha Thalassemia (còn gọi là alpha Thalassemia thể nhẹ)
  • β Thalassemia do thiếu chuỗi β globin – Beta globin được tại ra bởi 2 gen, mỗi gen trên mỗi NST 11. Các cá thể có một gen beta globin bất thường có đặc điểm beta Thalassemia (còn gọi là beta Thalassemia thể nhẹ)

 

 

 

Ai nên xét nghiệm Thalassemia

Tất cả mọi người chuẩn bị kết hôn cần thực hiện tầm soát bệnh Thalassemia trong xét nghiệm tiền hôn nhân để có kế hoạch thai sản tốt nhất. Ngoài ra các đối tượng sau cấp thiết cần làm xét nghiệm Thalassemia:

  • Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao mang gen bệnh và cha của em bé.
  • Trẻ ốm yếu, xanh xao, vàng mắt, nhẹ cân, lách to…
  • Là xét nghiệm gen sàng lọc cho Bố và Mẹ chuẩn bị thực hiện IVF
  • Xét nghiệm sàng lcoj phôi trước chuyển phôi đối với trường hợp thực hiện IVF
  • Vợ chồng có biểu hiện bệnh thiếu máu
  • Gia đình có tiền sử bệnh thiếu máu
  • Người có công thức máu có hồng cầu nhỏ, dư sắt.

 

Tại sao nên xét nghiệm Gen Thalassemia?

Chi phí điều trị: Trung bình cho một bệnh nhân thể nặng từ khi sinh ra tới 30 tuổi hết khoảng 3 tỷ đồng. Mỗi năm cần có trên 2.000 tỷ đồng để cho tất cả bệnh nhân có thể được điều trị (tối thiểu) và cần có khoảng 500.000 đơn vị máu an toàn.

Biện pháp điều trị: Truyền máu (truyền khối hồng cầu) và thải sắt. Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là nâng cao nhận thức của cộng đồng, hạn chế sinh ra những trẻ bị bệnh

Khi cả 2 vợ chồng đều mang gen thiếu máu di truyền alpha hoặc beta có con với nhau, có xác suất một phần từ (25%): là đứa con của họ khi sinh ra sẽ bị bệnh máu trầm trọng cần phải được tiếp máu cả đời và điều trị bằng thuốc.

Theo kết quả bước khảo sát tình trạng gen bệnh Thalassemia trên toàn quốc năm 2017: Hiện nay ở Việt Nam có khoảng 12 triệu người mang gen bệnh Thalassemia. Người bị bệnh và mang gen bệnh có ở tất cả các tỉnh thành phố, ở tất cả các dân tộc trên toàn quốc. Hiện nay có trên 2.0000 trẻ bị bệnh mức độ nặng và khoảng 800 trẻ không thể ra đời do phù thai. 

Vì vậy nếu bạn và người chồng của bạn đều mang gen di truyền bệnh thiếu máu beta hoặc alpha Thalassemia và dự định có con, thì bạn nên hỏi ý kiến của chuyên gia về di truyền.

 

Làm sao để biết bạn có mang gen di truyền bệnh thiếu máu Thalassemia?

Bước đầu để tìm hiểu xem bạn có mang gen di truyền bệnh thiếu máu beta hoặc alpha Thalassemia hay không, bạn nên làm một xét nghiệm tổng phân tích tế bảo máu ngoại vi kiểm tra kích thước các tế bào hồng cầu của mình. Giá trị này thể hiện qua chỉ số thể tích hồng cầu trung bình (MCV) và số lượng huyết sắc tố trung bình (MCH) trong công thức thử máu (CBC) của bạn. Nếu chỉ số MCV của bạn <=28pg, bạn có thể đã bị bệnh thiếu máu di truyền thể Thalassemia.

Việc thực hiện xét nghiệm gen Thalassemia sẽ giúp xác định chính xác bạn mang gen alpha hay beta Thalassemia hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán, điều trị bệnh hiệu quả và tư vấn sinh sản hợp lý.

Các xét nghiệm thêm cần thực hiện để xác định xem bạn có bị bệnh thiếu máu di truyền Thalassemia hay không, bao gồm: Điện di hemoglobin và xác định hàm lượng ferritin trong huyết thanh, xét nghiệm gen Thalassemia.

Sơ đồ sàng lọc và chẩn đoán trước sinh bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia do Bộ Y tế ban hành ngày 21/4/2020

 

Phân tích ADN xác định đột biến gen Thalassemia tại GENTIS

>> Xác định đồng thời 21 đột biến α thalassemia và β thalassemia phổ biến gây bệnh Thalassemia ở người Việt Nam

>> Phát hiện được kiểu gen đột biến: dòng hợp tự hay dị hợp tử.

>> Phương pháp: Sinh học phân tử PCR giải trình tự gen

>> Thời gian trả kết quả: Chỉ từ 5 ngày

5 đột biến

α-Thalassemia

–SEA,-α3.7 , -α4.2, CS, QS
16 đột biến

β-Thalassemia

-28(A-G), -29(A-G), Cap(-AAAC), Int(T-G), CD14/15 (+G), CD17 (A-T), CD27/28 (+C), βE(G-A), CD31(-C), CD41/42 (-TTCT), CD43 (G-T), CD71/72 (+A), IVS-I-1(G-T)/ IVS-I-1 (G-A), IVS-I-5 (G-C), IVS-II-654 (C-T)

 

Quy trình

 

 

 

Dịch vụ khác

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS, Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ, tư vấn một cách tốt nhất!


083 6202 929

Bản đồ
Form liên hệ
Gọi ngay
Messenger
Zalo

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Vui lòng để lại Tên và Số Điện Thoại, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn

Để lại lời nhắn cho chúng tôi