Ngày 09/01/2020, thương hiệu GENTIS đã đạt danh hiệu TOP 50 NHÃN HIỆU VIỆT NAM trong chương trình “Nhãn hiệu Việt Nam – Sản phẩm vàng, dịch vụ vàng Việt Nam 2019”. Đây là chương trình bình chọn uy tín do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam (VIPA) thực hiện hàng năm


GENTIS – 10 năm tiên phong

10 năm trước 1 nhóm nhà khoa học trẻ xuất phát từ trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, đã chính thức thành lập Công ty cổ phần dịch vụ phân tích di truyền – GENTIS. Ngày ấy, phân tích di truyền là lĩnh vực vô cùng mới mẻ. Hầu như chưa có một đơn vị tư nhân nào hoạt động trong lĩnh vực giải trình tự gen người.
GENTIS đối mặt với rất nhiều khó khăn không chỉ về khoa học kỹ thuật, trang thiết bị máy móc công nghệ đều phải sang các nước tiên tiến để tìm hiểu, mang về, việc đào tạo nhân sự cũng cần nhiều thời gian…
“Khi mới thành lập, trang thiết bị máy móc chỉ có thể phân tích được 1 đoạn ADN vài trăm nucleotide (đơn vị cấu trúc của ADN) với công suất 16 mẫu/ngày. Công nghệ những ngày đầu cũng khá đơn giản, chỉ là xét nghiệm ADN huyết thống và một số tác nhân gây bệnh ở người như vi khuẩn, virus.” Ông Nguyễn Quang Vinh – Giám đốc Trung tâm xét nghiệm GENTIS chia sẻ.
May mắn, GENTIS đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của giới khoa học, trong đó có PGS.TS – Nhà giáo ưu tú Trịnh Đình Đạt – Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Di truyền học; Phó chủ nhiệm khoa Sinh học – Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc Gia Hà Nội và rất nhiều bác sĩ ở các lĩnh vực khác nhau.

GENTIS – NHÃN HIỆU  VIỆT NAM 2019

Đến nay, GENTIS trở thành 1 đơn vị lớn trong lĩnh vực phân tích di truyền. GENTIS đang sở hữu hệ thống giải trình tự NGS thế hệ có khả năng giải trình tự toàn bộ chuỗi gen người (hơn 3 tỉ nucleotide) gấp hàng triệu lần so với trước đây và với công suất gần 2.000 mẫu/ngày. Những kỹ thuật đơn giản đã được nâng cấp thành các kỹ thuật khó, và mở rộng ra các lĩnh vực mới như hỗ trợ sinh sản, sàng lọc trước sinh không xâm lấn, tim mạch, thận, phổi, ung thư, cơ xương khớp… thậm chí giải trình tự toàn bộ các vùng gen biểu hiện tính trạng (như màu tóc, màu mắt…).
Không chỉ trở thành đơn vị cung cấp xét nghiệm uy tín cho hàng loạt các bệnh viện lớn cả nước, GENTIS còn đào tạo và chuyển giao công nghệ cho các đơn vị khác. Cùng nghiên cứu, hợp tác với các bác sĩ trong việc cá thể hóa điều trị các căn bệnh thường gặp và hiếm gặp. Khẳng định là một đơn vị lớn, uy tín trong lĩnh vực phân tích di truyền y học tại Việt Nam.
Đặc biệt, GENTIS hiện đang là đơn vị tại Việt Nam được chính thức chuyển giao công nghệ Sàng lọc trước sinh không xâm lấn từ Illumina – tập đoàn công nghệ phân tích gen tại thế giới. GENTIS là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn ISO 9001:2015 do Vương quốc Anh cấp. GENTIS cũng đạt được ISO 15189:2012 và hàng loạt chứng chỉ khác bảo chứng cho chất lượng phòng xét nghiệm, quy trình quản lý và sự chính xác của các kết quả xét nghiệm.
Danh hiệu TOP 50 NHÃN HIỆU VIỆT NAM dành cho thương hiệu GENTIS thêm 1 lần nữa khẳng định thành quả 10 năm nỗ lực, khẳng định hướng đi của doanh nghiệp trong lĩnh vực phân tích di truyền tuy khó khăn, mới mẻ nhưng thực sự có ích và được xã hội đón nhận.

Năm mới 2020 và Hành trình mới của GENTIS

“Theo thống kê, có hơn hơn 10.000 bệnh cơ bản được xếp loại vào bệnh di truyền. Việc tìm hiểu, nghiên cứu, ứng dụng các phương pháp di truyền trong việc sàng lọc, chẩn đoán và điều trị bệnh có ý nghĩa rất quan trọng” theo Hội Di truyền y học Việt Nam.

GENTIS vinh dự được góp phần nhỏ của mình khi là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực phân tích di truyền tại Việt Nam.

Trong tương lai, GENTIS xác định, không chỉ tập trung vào những dịch vụ đang triển khai, mà còn mở rộng và ứng dụng công nghệ di truyền vào những “vùng đất” mới như: Sàng lọc và hỗ trợ điều trị ung thư, nâng cao thể chất, trí tuệ người Việt Nam trong tương lai.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 24/7:
Xét nghiệm ADN Xét nghiệm NIPT Tầm soát ung thư Thalassemia Giải mã Gen