Giải đáp A-Z các biểu hiện trẻ sơ sinh mẹ bầu cần biết
Giải đáp A-Z các biểu hiện trẻ sơ sinh mẹ bầu cần biết

Trẻ sơ sinh thường có tiêng thở lạ, bàn chân vẹo, mắt lác

Khi mới sinh, em bé có thể có những biểu hiện lạ nhưng cha mẹ không cần quá lo lắng, thường các biểu hiện này sẽ tự biến mất. Chẳng hạn trẻ sơ sinh thở gấp hoặc thậm chí có những lúc trẻ không thở trong vòng 10 giây là điều bình thường. Mắt trẻ có thể mất đến 8 tuần để có thể nhìn thẳng. Mắt của con cũng có thể đỏ ngầu do chịu áp lực khi sinh thường.

Đôi bàn chân nhỏ xíu của bé sau nhiều tháng sống ở không gian chật chội trong bụng mẹ thường bị lật vào trong. Cha mẹ có thể nhẹ nhàng duỗi thẳng bàn chân của con và tránh không để bé ngủ trong tư thế bào thai.

Chỉ cần quấn tã đúng cách, bé sẽ không bị hăm tã?

Trẻ sơ sinh có thể bị hăm tã, phổ biến nhất trong khoảng thời gian từ 4 đến 15 tháng và dễ nhận thấy hơn khi trẻ bắt đầu ăn dặm. Có nhiều nguyên nhân gây hăm tã là: tã ẩm, bẩn hoặc quá chật; trẻ đi vệ sinh thường xuyên; vệ sinh không kỹ… Các giải pháp giảm bớt và phòng tránh hăm tã bao gồm: thay tã thường xuyên, để mông bé khô tự nhiên, dùng kem hăm tã, dùng tã rộng rãi…

Cho trẻ đi khám nếu phát ban kéo dài hơn một vài ngày hoặc có vết loét trên da.

Bao lâu cần cắt móng tay cho trẻ sơ sinh?

Móng tay của bé mọc nhanh, thời điểm tốt nhất để cắt là khi đang ngủ. Sử dụng bấm móng tay dành riêng cho trẻ sơ sinh để đảm bảo an toàn và dễ dàng thực hiện.

Vì sao một số trẻ sơ sinh bị méo đầu?

Ở những trường hợp sinh thường, hình dạng đầu của một số trẻ có thể bị méo khi lọt lòng mẹ. Tuy nhiên, đầu trẻ thường sẽ có xu hướng tròn hơn trong khoảng một tuần sau. Trẻ sơ sinh cũng thường bị sưng và bầm tím ở phía sau đầu, hoặc có cục u ở một bên đầu do máu tụ dưới da. Cha mẹ không cần quá lo lắng vì não của con vẫn ổn. Nếu có bất kỳ sự bất thường nào ở đầu và kéo dài, hãy đưa con đi thăm khám.

Cách tốt nhất để đảm bảo bé ăn đủ là tính thời gian cho bé ăn?

Trẻ bú sữa mẹ thường từ 2 đến 3 giờ một lần trong vài tuần đầu tiên, trẻ bú sữa công thức khoảng 3 đến 4 giờ một lần. Cha mẹ cũng chú ý đến các tín hiệu của bé cũng như cách bé khóc đòi ăn, số lần thay tã…

© Copyright 2023 - GENTIS – ADN, NIPT chuẩn Quốc tế Designed by Ci Digi Solutions