Tất cả những mẫu xét nghiệm ADN được khuyên dùng đều cho kết quả xét nghiệm có độ chính xác như nhau. Việc thu mẫu tại nhà để thực hiện xét nghiệm ADN rất đơn giản, nhưng nếu người thực hiện thu mẫu không cẩn thận rất dễ bị lẫn hay nhiễm mẫu. Người thực hiện xét nghiệm có thể tham khảo các phương pháp thu mẫu, chọn loại mẫu xét nghiệm phù hợp với mình để gửi tới GENTIS làm xét nghiệm.

XÉT NGHIỆM ADN BẰNG MẪU NÀO chính xác?

Tất cả những mẫu xét nghiệm ADN được khuyên dùng đều cho kết quả có độ chính xác như nhau. Những mẫu xét nghiệm ADN thông thường như mẫu niêm mạc miệng, tóc có chân, móng tay, móng chân, mẫu máu,… đều chỉ cho ra một kết luận cuối cùng.
Khi thực hiện xét nghiệm ADN, người được thu mẫu không cần nhịn ăn uống hoặc dừng các loại thuốc chữa bệnh đang sử dụng. Việc thu mẫu tại nhà đúng quy trình sẽ cho kết quả xét nghiệm chính xác như khi thu mẫu tại trung tâm xét nghiệm.

Cách thu mẫu làm xét nghiệm ADN

Chuẩn bị dụng cụ thu mẫu xét nghiệm:
 • Kim chích máu
 • Thẻ FTA
 • Tăm bông sạch
 • Bấm móng, nhíp
 • Pank, kéo y tế
 • Găng tay, khẩu trang
 • Hộp đựng bông, bông + cồn 70 độ
 • Phong bì đựng mẫu, A5, A4
 • Phiếu yêu cầu tự nguyện, hành chính

Thu mẫu xét nghiệm ADN

MẪU MÁU

Tiến hành thu mẫu máu xét nghiệm cho từng người một, người thu mẫu rửa sạch tay, hạn chế nói khi thực hiện thu mẫu.
 1. Xịt cồn 70 độ vệ sinh tay, pank, bút lấy mẫu, khô cồn rồi mới tiến hành lấy mẫu.
 2. Lấy thẻ FTA, ghi barcode (tên người được lấy mẫu) lên thẻ (nếu không có thẻ FTA chuẩn bị tăm bông sạch).
 3. Phong bì đựng mẫu: Ghi mối quan hệ; loại mẫu; mã code; họ tên (nếu có)
 4. Chuẩn bị kim chích máu
 5. Xác định vị trí lấy máu (thường ở đầu ngón tay của người lớn và ở gót chân của trẻ em), sát trùng bằng bông cồn 70 độ.
 6. Dùng kim chích vào vùng đã làm sạch, nặn xung quanh vị trí đó ra 1 – 2 giọt máu, thấm lên giấy FTA hoặc lên đầu tăm bông (Không chạm tay vào mẫu máu đã thu để tránh nhiễm mẫu)
 7. Cho thẻ máu vào phong bì đã ghi đầy đủ thông tin của mẫu và dán lại. Nếu là tăm bông, đặt mẫu mẫu lên tờ giấy cứng trắng sạch (ví dụ giấy A4) gói lại, (có thể để khô tự nhiên 10 – 15p). Sau đó cho vào phong bì đã ghi đầy đủ thông tin của mẫu và dán lại.
Video hướng dẫn cách lấy mẫu máu xét nghiệm ADN

MẪU TÓC CÓ CHÂN

Người thu mẫu rửa sạch, khử trùng tay tránh nhiễm khuẩn.
 1. Dùng tay (nhíp đã khử trùng) nhổ 4 – 5 sợi tóc có chân đặt lên tờ giấy cứng trắng sạch (ví dụ giấy A4), khi chân tóc dính trên giấy thì gói lại.
 2. Cho mẫu tóc phong bì và dán lại, ghi chú đầy đủ thông tin về mẫu (không lấy tóc bị đứt, tóc rụng tự nhiên hoặc tóc cắt, nên lấy mẫu tóc trên đỉnh đầu để giảm đau và có được gốc tóc sâu nhất).
Video hướng dẫn cách lấy mẫu tóc xét nghiệm ADN

MẪU NIÊM MẠC MIỆNG

Người thu mẫu rửa sạch, khử trung tay. Trước khi lấy mẫu tế bào niêm mạc miệng phải ngừng ăn ít nhất 1 – 2h, súc miệng sạch (đối với người lớn) hoặc sau khi ăn sữa 30 phút, uống một vài thìa nước ấm (đối với em bé) để làm sạch khoang miệng trước khi tiến hành lấy mẫu.
 1. Dùng 2-3 que tăm bông sạch, đã cắt bỏ một đầu (không được chạm tay vào đầu tăm bông còn lại khi thu mẫu). Cầm vào đầu đã cắt bông, lần lượt cho phần đầu bông của từng tăm bông vào thành má phía trong khoang miệng, vừa áp sát thành má vừa xoay nhẹ hoặc quệt dọc thành má từ khoảng 20 – 30 lần cho mỗi tăm bông. Làm tiếp với những tăm bông còn lại.
 2. Đặt những tăm bông đã thu mẫu vào tờ giấy cứng trắng sạch (loại giấy A4), sau đó đóng gói và cho vào phong bì riêng đã ghi đầy đủ thông tin về mẫu (có thể để khô tự nhiên 15 phút trước khi gói)
Video hướng dẫn cách lấy mẫu niêm mạc miệng xét nghiệm ADN

MẪU CUỐN RỐN

Chuẩn bị mẫu dây rốn sau khi bé chào đời, phải đảm bảo khô, không được thối, mốc. Trong trường hợp mẫu tươi, cắt một phần nhỏ 0,5 – 1cm và bảo quản lạnh.
Đặt cuống rốn lên tờ giấy cứng trắng sạch (như giấy A4) rồi đóng gói và cho vào phong bì, dán lại, bên ngoài ghi đầy đủ thông tin về mẫu.
Video hướng dẫn cách lấy mẫu cuống rốn xét nghiệm ADN

MẪU MÓNG TAY, MÓNG CHÂN

Người thu mẫu rửa sạch, khử trùng tay, vệ sinh kéo hoặc kìm bấm bằng cồn, rửa sạch móng tay (móng chân) của người được thu mẫu trước khi tiến hành thu mẫu.
Thu mẫu của một người (5 – 10 móng tay/ móng chân) đặt vào tờ giấy trắng sạch, đóng gói và cho vào phong bì dán lại, bên ngoài phong bì ghi đầy đủ thông tin về mẫu. Thu mẫu tương tự với người được xét nghiệm tiếp theo.
Video hướng dẫn cách lấy mẫu móng tay, móng chân xét nghiệm ADN

MẪU ĐẶC BIỆT

 • Mẫu đầu lọc thuốc lá; bàn chải đánh răng; băng vệ sinh… Việc thu mẫu này cần xác định đúng của người cần xét nghiệm. Cung cấp mẫu cho Công ty càng sớm càng tốt. Mẫu được gói bằng phong bì, ghi kí hiệu rõ ràng.
 • Mẫu nước ối: Khách hàng tự liên hệ với các đơn vị Sản khoa để thu mẫu. Cung cấp 3 – 5ml nước ối đựng trong ống tiệt trùng, ghi kí hiệu rõ ràng cho công ty trong thời gian sớm nhất hoặc cần bảo quản ở 4 – 8 độ C.
Video hướng dẫn cách lấy các mẫu đặc biệt xét nghiệm ADN
Chú ý:
 • Những người bệnh thường xuyên phải truyền máu vui lòng liên hệ tới Hotline của GENTIS để được tư vấn rõ hơn.
 • Thời gian bảo quản mẫu có thể để trong vài tháng hoặc lâu hơn ở điều kiện thường.
 • Không thu mẫu tóc làm xét nghiệm của trẻ dưới 8 tháng tuổi vì chân tóc trẻ rất mảnh.
 • Nếu mẫu cuống rốn tươi vui lòng sấy khô bằng cách phơi hoặc sử dụng máy sấy tóc không quá nóng.
Bằng việc không ngừng cập nhật công nghệ, hệ thống máy móc kỹ thuật hiện đại, nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài. Tất cả những xét nghiệm ADN thực hiện tại GENTIS đều cho kết quả cuối cùng có độ chính xác như nhau nếu được thu mẫu theo đúng hướng dẫn. Xét nghiệm ADN có thể được thực hiện mà không phân biệt độ tuổi. Quý khách hàng thực hiện thu mẫu, điền đầy đủ thông tin cần thiết và gửi về trung tâm xét nghiệm ADN – GENTIS. Hiện nay, GENTIS có 30 điểm thu mẫu tại các tỉnh trong cả nước, trong đó, GENTIS hỗ trợ thu mẫu tại nhà ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Hãy liên hệ với GENTIS để được tư vấn và hỗ trợ hướng dẫn thu mẫu xét nghiệm ADN

GENTIS HCM

 GENTIS Hà Nội

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 24/7:
© Copyright 2023 - GENTIS – ADN, NIPT chuẩn Quốc tế Designed by Ci Digi Solutions