Xét nghiệm ADN được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh, sàng lọc trước sinh không xâm lấn, tầm soát ung thư, chẩn đoán bệnh di truyền,… Người thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống có thể sử dụng nhiều mẫu xét nghiệm khác nhau.

Xét nghiệm ADN huyết thống là gì?

Xét nghiệm ADN huyết thống là phương pháp phân tích, so sánh các mẫu ADN của những người tham gia trong cuộc xét nghiệm nhằm xác định mối quan hệ huyết thống. Xét nghiệm này có thể xác định mối quan hệ huyết thống của những người trong cùng một dòng họ qua nhiều thế hệ như: Cha/mẹ – con, ông/bà – cháu, chú/bác – cháu, anh/chị – em,…
Để có kết quả xét nghiệm ADN huyết thống chính xác, bạn cần lựa chọn và thực hiện xét nghiệm tại đơn vị uy tín, đặc biệt là những trường hợp cần thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống để làm thủ tục hành chính bởi chỉ những đơn vị xét nghiệm được nhà nước công nhận đã qua thẩm định thì kết quả xét nghiệm ADN cho thủ tục hành chính mới có giá trị pháp lý.

Lấy mẫu gì để xét nghiệm ADN huyết thống?

Có nhiều mẫu được sử dụng để thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống, các mẫu được khuyên dùng để thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống đều cho được kết quả xét nghiệm có độ chính xác như nhau.

Mẫu niêm mạc miệng

Mẫu niêm mạc miệng là mẫu xét nghiệm từ những tế bào được thu ở khoang miệng, bên trong thành má. Mẫu niêm mạc miệng có thể được dùng cho tất cả lứa tuổi, cả trẻ sơ sinh.

Cách thu mẫu niêm mạc miệng tại nhà

Trước khi lấy mẫu tế bào niêm mạc miệng, người được thu mẫu phải ngừng ăn ít nhất 1 – 2h, súc miệng sạch (đối với người lớn) hoặc sau khi ăn sữa 30 phút, uống một vài thìa nước ấm (đối với trẻ sơ sinh) để làm sạch khoang miệng trước khi lấy mẫu.
 • Người thu mẫu đeo khẩu trang và gang tay y tế.
 • Dùng que tăm bông sạch, đã cắt bỏ một đầu (không được chạm tay vào đầu tăm bông còn lại). Tay cầm vào đầu đã cắt bông, lần lượt cho phần đầu bông của từng tăm bông vào thành má phía trong khoang miệng, xoay áp sát thành má hoặc quệt dọc thành má từ khoảng 20 – 30 lần cho mỗi tăm bông. Làm tiếp với bên còn lại. Mỗi bên thu từ 2 – 3 mẫu tăm bông.
 • Đặt những tăm bông đã thu mẫu vào tờ giấy trắng sạch (loại giấy A4), gói lại và cho vào phong bì đã ghi đầy đủ thông tin về mẫu (có thể để khô tự nhiên 15 phút trước khi gói).
Mẫu tóc là một trong các mẫu xét nghiệm ADN dễ lấy và dễ bảo quản nhất.

Mẫu tóc có chân

Chân tóc cũng chứa tế bào của con người, chính vì vậy mẫu tóc có chân có thể làm mẫu xét nghiệm ADN huyết thống cho kết quả chính xác.
Cách thu mẫu tóc có chân để làm xét nghiệm ADN
 • Người thu mẫu đeo găng tay y tế đã khử trùng. Chuẩn bị sẵn 1 tờ giấy trắng sạch (Giấy A4) để đặt mẫu tóc sau khi đã thu.
 • Dùng tay hoặc nhíp (đã khử trùng) nhổ 4 – 5 sợi tóc có chân đặt lên tờ giấy cứng trắng sạch (ví dụ giấy A4), khi chân tóc dính trên giấy thì gấp lại.
 • Cho mẫu tóc phong bì và dán lại, ghi chú đầy đủ thông tin về mẫu (không lấy tóc bị đứt, tóc rụng tự nhiên hoặc tóc cắt, nên lấy mẫu tóc trên đỉnh đầu để giảm đau và có được gốc tóc sâu nhất.
 • Không thu mẫu tóc có chân để thực hiện xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh bởi chân tóc của trẻ sơ sinh rất mảnh, không đảm bảo được cho cuộc xét nghiệm ADN.

Mẫu máu được dùng phổ biến trong các trường hợp xét nghiệm ADN giám định huyết thống.

Mẫu máu

Sử dụng mẫu máu trong xét nghiệm ADN cho được kết quả xét nghiệm chính xác tương tự như những loại mẫu xét nghiệm khác.
Cách thu mẫu máu làm xét nghiệm ADN
Trước khi thu mẫu máu làm xét nghiệm ADN cần làm sạch vị trí lấy mẫu bằng cồn 70 độ.
 • Dùng kim hoặc bút bấm máu chuyên dụng bấm 1 – 2 giọt máu ở đầu ngón tay của người được thu mẫu, thấm máu vào đầu tăm bông sạch, bông y tế hoặc giấy FTA chuyên dụng, để mẫu máu khô tự nhiên và đặt vào phong bì đã ghi sẵn những thông tin cần thiết theo hướng dẫn.
 • Lưu ý: Những người điều trị bệnh bằng truyền máu, ghép tủy trong thời gian từ khoảng 6 tháng – 1 năm hãy liên hệ tới Hotline 1800 2010 của GENTIS để được tư vấn cụ thể.

Mẫu móng tay / móng chân

Rửa sạch móng tay và móng chân trước khi thu mẫu, người tiến hành lấy mẫu đeo gang tay y tế trong quá trình thu mẫu.
 • Cắt bộ móng tay hoặc móng chân của người được thu mẫu cho vào phong bì đã được điền đầy đủ thông tin cần thiết của người được xét nghiệm trước khi gửi đến trung tâm xét nghiệm.
 • Thu mẫu lần lượt cho từng người để tránh nhầm lẫn mẫu xét nghiệm.

Mẫu xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh

Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh có thể được thực hiện ngay từ tuần thai 6++ cho kết quả chính xác tương tự như khi trẻ đã chào đời. Xét nghiệm thực hiện phân tách ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ để so sánh với mẫu ADN của người cha nghi vấn nhằm kết luận có hay không mối quan hệ huyết thống.
 • Quá trình thu mẫu máu xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh được kỹ thuật viên thu mẫu của trung tâm xét nghiệm thực hiện, mẫu máu được sử dụng là mẫu máu trong tĩnh mạch ở tay của người mẹ mang thai. Quá trình thu mẫu có thể được thu trực tiếp tại trung tâm xét nghiệm GENTIS hoặc kỹ thuật viên của GENTIS hỗ trợ thu mẫu tại nhà nếu bạn có nhu cầu.

Các loại mẫu khác được dùng trong xét nghiệm ADN

Ngoài ra, các loại mẫu xét nghiệm ADN khác như mẫu cuống rốn tươi, cuống rốn khô, mẫu kẹo cao su, bàn chải đánh răng đã qua sử dụng cũng có thể cho được kết quả xét nghiệm chính xác tương tự như những mẫu xét nghiệm trên.
Những thông tin về việc sử dụng và lấy mẫu gì để xét nghiệm ADN huyết thống mà GENTIS cung cấp chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm được thông tin về các loại mẫu và lựa chọn loại mẫu xét nghiệm phù hợp nhất. Để được hỗ trợ thu mẫu tận nơi xin bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1800 2010 của GENTIS. Chúng tôi luôn hân hạnh phục vụ quý khách hàng. Hiện nay, riêng tại khu vực nội thành Hà Nội và TP Hồ Chí Minh GENTIS sẽ hỗ trợ thu mẫu tại nhà miễn phí trong bán kính 20km. Ngoài ra, GENTIS không ngừng mở rộng hệ thống các điểm thu mẫu tại các tỉnh trong cả nước để giúp bạn có thể thực hiện xét nghiệm ADN được thuận tiện nhất.
Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 24/7:
© Copyright 2023 - GENTIS – ADN, NIPT chuẩn Quốc tế Designed by Ci Digi Solutions