Hầu hết các xét nghiệm NIPT trên thị trường hiện nay đều sử dụng công nghệ giải trình tự của Illumina. Tuy nhiên, chất lượng xét nghiệm triển khai tại Việt Nam cần được xem xét dựa trên những yếu tố nào?
Hiện tại có rất nhiều đơn vị làm xét nghiệm NIPT và đều cùng nói là NIPT của Illumina với nhiều mức giá khác nhau.
Vậy tại sao cùng là xét nghiệm NIPT nền tảng của Illumina mà giá của các nơi lại khác nhau?
Từ góc độ kỹ thuật và quản lý chất lượng nên lựa chọn xét nghiệm NIPT trên những yếu tố nào?
Cho đến nay, GENTIS là đơn vị tại Việt Nam được chuyển giao toàn bộ công nghệ sàng lọc trước sinh không xâm lấn GenEva

Hầu hết các xét nghiệm NIPT trên thị trường hiện nay đều sử dụng công nghệ giải trình tự của Illumina. Tuy nhiên, chất lượng xét nghiệm triển khai tại Việt Nam cần được xem xét dựa trên những yếu tố sau:

●    Thiết bị xét nghiệm: Đơn vị xét nghiệm thực hiện dùng Nextseq hay Mini Seq sẽ cho dữ liệu đầu ra khác nhau. Dữ liệu đầu ra của MiniSeq là 15Gb, lượng read trên mỗi mẫu là 2 triệu read/ mẫu, Next Seq tương ứng là 120GB và gần 30 triệu read/ mẫu.

●    Thuật toán: Thuật toán đọc xét nghiệm của Illumina là thuật toán độc quyền, validate được công bố trên 500 mẫu, dựa trên nghiên cứu với 85.000 mẫu và đã được cấp chứng chỉ CE-IVD. Điều này rất khác so với việc tự phát triển thuật toán để sử dụng trên mẫu với lượng validate thấp, chưa đạt tiêu chuẩn công nhận.

●    Con người: Ngoài những yếu tố về máy móc, thiết bị và thuật toán thì quy trình và con người thực hiện ảnh hưởng quan trọng đến kết quả xét nghiệm. Với những đơn vị được chuyển giao công nghệ thì chất lượng thực hiện tại Việt Nam và Mỹ là tương đương và liên tục được kiểm tra đối ứng với Hãng.

●    Chứng nhận tiêu chuẩn về năng lực và chất lượng phòng xét nghiệm: Thể hiện bằng ISO 15189, ISO 9001:2015

Kết quả xét nghiệm GenEva (Illumina’s NIPT) tại GENTIS

Những yếu tố trên sẽ tác động và cấu thành giá của xét nghiệm khiến những người đứng đầu trung tâm xét nghiệm phải cân nhắc và lựa chọn.

GENTIS có phòng lab rộng quy mô lớn tại Hà Nội và TP.HCM

Cho đến nay, GENTIS là đơn vị tại Việt Nam được chuyển giao toàn bộ công nghệ sàng lọc trước sinh không xâm lấn – GenEva (Illumina’s NIPT). GENTIS đã vượt qua toàn bộ các đợt đánh giá với các tiêu chí khắt khe về: thiết bị, công nghệ, quy trình, con người để đảm bảo mọi kết quả xét nghiệm của GENTIS tại Việt Nam có chất lượng như xét nghiệm của Illumina tại Mỹ. Hơn thế nữa việc thực hiện xét nghiệm GenEva (Illumina’s NIPT) ngay tại Việt Nam còn có nhiều ưu điểm so với gửi mẫu ra nước ngoài như: tránh được nhiều rủi ro sai sót khi gửi mẫu ra nước ngoài, kết quả được tư vấn bởi bác sĩ di truyền, có kết quả nhanh…

Nguyễn Hiên
© Copyright 2024 - GENTIS – ADN, NIPT chuẩn Quốc tế Designed by Ci Digi Solutions