Trong thể thao đặc biệt là những môn thi đấu đối kháng như bóng đá, võ thuật, tennis, bóng chuyền…rất dễ gặp những chấn thương. Đây là điều khó tránh khỏi trong tập luyện và thi đấu thể thao. Vấn đề là bạn có hiểu rõ và xử lý kịp thời các chấn thương đó hay không? Và nguyên nhân gây chấn thương trong thể thao là gì? Tại sao nên xét nghiệm myDNA để có bí quyết sống khỏe.

Nguyên nhân nào gây ra các chấn thương thể thao?

  1. Nhận thức chưa đầy đủ về chấn thương thể thao

Nhiều người cho rằng chấn thương là không thể tránh khỏi khi luyện tập, thi đấu, hoặc một vài chấn thương nhỏ không gây ảnh hưởng gì đáng kể. Vì vậy, họ đã không chú ý tới việc phòng tránh; khi xảy ra chấn thương không phân tích tìm nguyên nhân, đúc rút kinh nghiệm, khiến chấn thương liên tục xảy ra, các chấn thương nhỏ trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy cần nhận thức đúng về chấn thương để phòng tránh các nguyên nhân gây chấn thương trong thể thao.

nguyên nhân chấn thương trong thể thaoVì sao bạn dễ gặp chấn thương trong thể thao

  1. Do không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về vật chất, kỹ thuật trong tập luyện

Các ca chấn thương do chất lượng của trang thiết bị, dụng cụ thi đấu và trang phục cá nhân kém; việc chuẩn bị sân bãi, dụng cụ, phòng tập không đầy đủ và hợp lý; không tuân thủ những yêu cầu và nguyên tắc sử dụng đối với các trang bị và dụng cụ thi đấu.

Trên thực tế không ít các trường hợp nguyên nhân gây ra chấn thương chỉ là do mặt sân lồi lõm, không bằng phẳng, nền đường chạy quá cứng, sân trơn, thảm thể dục chất lượng thấp, các dụng cụ thể dục không được chằng giữ cẩn thận, vòng treo bị nút…vị trí bố trí sắp đặt dụng cụ tập luyện không phù hợp với tuổi, giới tính, trình độ tập luyện…

  1. Khởi động không thích hợp

Khởi động giúp hưng phấn toàn bộ hệ thần kinh, nâng cao khả năng thích nghi của các cơ quan (từ hệ vận động tới nội tạng), là cơ sở để bước vào các hoạt động chính thức. Không khởi động, khởi động không kỹ, nội dung bài tập không thích hợp với động tác khởi động, khởi động quá sớm… đều có thể dẫn tới chấn thương cho cầu thủ khi luyện tập hay thi đấu.

  1. Trạng thái tâm, sinh lý không tốt

Có thể do mệt mỏi, buồn ngủ, nghỉ ngơi không đủ, chưa hoàn toàn hồi phục sau chấn thương. Những yếu tố này khiến vận động viên không tập trung, phản xạ chậm chạp, thiếu chuẩn xác rất dễ xảy ra chấn thương.  – Lượng vận động không thích hợp, luyện tập quá sức, động tác, kỹ thuật chưa hoàn chỉnh (nhất là những động tác phải xoay vặn khớp gối, khớp cổ chân, đá hụt bóng).

  1. Do không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về điều kiện khí hậu và điều kiện vệ sinh

Các ca chấn thương do dụng cụ thi đấu không được vệ sinh sạch sẽ, ánh sáng không đảm bảo, độ thông giá kém, nhiệt độ của phòng tập hay nước ở bể bơi không đáp ứng đúng yêu cầu, độ ẩm quá cao, gió mạnh và góc chiếu của tia nắng mặt trời quá lớn…là một trong những nguyên nhân gây chấn thương trong thể thao.

  1. Do không tuân thủ những yêu cầu về y tế

Không tuân thủ thời gian nghỉ ngơi hồi phục sau chấn thương, bệnh tật hoặc không thực hiện đúng các chỉ dẫn của bác sỹ về các vấn đề có liên quan đến trạng thái sức khoẻ của vận động viên hay việc áp dụng các phương pháp hồi phục.

nguyên nhân dễ chấn thương trong thể thao

Các biện pháp ngăn ngừa chấn thương trong thể thao

  1. Tăng cường công tác huấn luyện

Cần phải đặc biệt chú ý đến việc phát triển các bộ phận cơ thể có cấu trúc giải phẫu không phù hợp với yêu cầu kỹ thuật đồng thời thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tăng dần và phân tán khối lượng, để từng bước làm cho các bộ phận này thích nghi dần với yêu cầu kỹ thuật của động tác.chú ý tập luyện sức mạnh và độ mềm dẻo,bởi vì sức mạnh và độ mềm dẻo-linh hoạt là hai yếu tố quan trọng nhất cấu thành và quyết định hiệu quả vận động của cơ thể,có vai trò hết sức rõ ràng trong việc nâng cao thành tích,phòng tránh chấn thương đặc biệt là các chứng đau nhức cơ sau khi tập luyện.

  1. Luôn dành thời gian thích đáng để khởi động và căng cơ

Điều này không có gì mới và có vẻ như ai cũng biết, nhưng nhắc lại cũng không thừa; vì thực tế đã cho thấy rất nhiều ca chấn thương đã xảy ra do không khởi động hoặc khởi động không kỹ. Với các vận động viên đỉnh cao, các bước khởi động khá đa dạng và phức tạp. Đối với những người chơi bóng có tính chất luyện tập, có thể khởi động bằng việc xoay chuyển làm mềm các khớp; chạy, nhảy hay bước bộ tại chỗ, sau đó làm căng cơ ép dẻo, mỗi nhóm cơ khoảng 30 giây.

  1. Trang phục thích hợp

Từ những nguyên nhân gây chấn thương trong thể thao bạn có cần chuẩn bị tốt hơn về trang phục của mình. Nên mang giày đế đúc đinh cao su hoặc đế có xẻ rãnh để tăng ma sát. Những đôi giày đế đinh vít có nguy cơ gây chấn thương cao hơn. Tuy nhiên, nên mang loại giày này nếu cần tăng độ bám khi thi đấu trên nền sân ướt, cỏ dài.

nguyên nhân gây chấn thương trong thể thaoXét nghiệm myDNA – Bí quyết sống khỏe

Xét nghiệm myDNA – Bí quyết sống khỏe

Giờ đây thật dễ dàng để đưa ra những quyết định cho cơ thể bạn về chế độ dinh dưỡng và cách tập luyện khi bạn đã hiểu được gen của mình phù hợp với món ăn nào, môn thể thao nào. myDNA cung cấp cho bạn chế độ dinh dưỡng và luyện tập dành riêng cho bạn theo kiểu gen của bạn để có kết quả . Từ đó bạn sẽ có bài tập luyện dành riêng cho mình để tránh những trường hợp chấn thương trong thể thao có thể xảy ra.

Bạn có thể liên hệ ngay đến tổng đài miễn phí 1800 2010 để được hướng dẫn thực hiện quy trình xét nghiệm myDNA nhanh.

Xét nghiệm myDNA đang ngày một phát triển và phổ biến mà bạn có thể thực hiện dễ dàng dựa vào quy trình xét nghiệm myDNA. Với lịch sử 10 năm thực hiện hàng trăm ngàn xét nghiệm tại Việt Nam hỗ trợ các chuyên gia bác sĩ trong các lĩnh vực: sản khoa, ung bướu, huyết học, miễn dịch… và là đối tác chính thức và đầu tiên, của myDNA triển khai xét nghiệm myDNA tại Việt Nam GENTIS sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

© Copyright 2024 - GENTIS – ADN, NIPT chuẩn Quốc tế Designed by Ci Digi Solutions