Phương pháp điều trị ung thư bằng cách “sửa” ADN được rất nhiều nhà nghiên cứu di truyền đặc biệt quan tâm. Ung thư – con “quái vật” đe dọa sức khỏe con người không chỉ ở riêng quốc gia nào. Các nhà nghiên cứu tại Đại học quốc gia Úc (Australian National University) và Đại học Heidelberg – Đức đã mở ra cánh cửa mới mang niềm hy vọng cho những người mắc ung thư.

Kết quả nghiên cứu đột phá điều trị ung thư từ ADN

Kết quả cuộc nghiên cứu đã cho thấy một thành phần thiết yếu trong quá trình sửa ADN có thể mang nguồn hy vọng lớn cho những bệnh nhân này. Trưởng nhóm nghiên cứu PGS Tamás Fischer từ ANU cho biết kết quả nghiên cứu tìm thấy được những cấu trúc lai giữa ADN và ARN, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc khôi phục những thông tin di truyền gốc mà khi ADN chưa bị các tế bào ung thư tàn phá. ARN là bản sao ngắn có lưu trữ thông tin di truyền trong ADN.
Việc nghiên cứu sử dụng enzyme RNase H cần thiết trong việc giữ vai trò sửa chữa chính xác được những ADN đã bị tàn phá. Kết quả của cuộc nghiên cứu này mở ra khả năng phát triển các loại thuốc mới để tiêu diệt những enzyme này. Đồng thời, điều chỉnh hoạt động của chúng và ngăn chặn, tăng cường hiệu quả cho quá trình sửa chữa những ADN quan trọng đã bị tế bào ung thư làm hỏng.
Tiến sĩ Fischer cho biết, việc tích lũy những đột biến trong bộ gen của con người tạo ra động lực cho các bệnh liên quan đến sự lão hóa và sự phát triển của các tế bào ung thư. Khi chúng ta hiểu rõ được quá trình sửa chữa này thì chúng ta càng có tiềm năng điều chỉnh, phát triển những phương pháp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Giảm nguy cơ, tỷ lệ tích lũy thêm các đột biến khác trong cơ thể người bệnh.

Mối liên hệ giữa ARN – ADN là nút thắt cho cuộc nghiên cứu điều trị ung thư

Ông cũng cho biết Enzyme RNase H đã được nghiên cứu và sử dụng trong sinh học phân tử trong nhiều năm. Cho đến nay chức năng sinh học của chúng chưa được biết rõ đầy đủ tuy nhiên kết quả của cuộc nghiên cứu cũng cho thấy được những enzyme đó cần thiết cho quá trình thực hiện sửa chữa ADN, đây là một trong những khả năng quan trọng nhất của chúng, cũng là lý do mà chúng tồn tại trong tất cả các tế bào sống.

Sự biến đổi di truyền góp phần phát hiện ung thư

Tạp chí Khám phá ung thư (tạp chí của Hiệp hội nghiên cứu ung thư – Mỹ) đăng tải bài viết về nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết trật tự biến đổi gen trong các tế bào ung thư giúp chẩn đoán sớm và xác định những phương pháp điều trị căn bệnh này.
Phó giáo sư Raymond Cho – khoa Da liễu của trường Đại học California, San Francisco (UCSF) cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng mỗi bệnh ung thư là một sự tập hợp của những biến đổi gen, nhờ đó chúng ta có thể xác định những thay đổi xảy ra trước đó cũng như những thay đổi về sau khi phân tích cấu trúc gen các mẫu phẩm của người bệnh.” Cuộc nghiên cứu này đã tập trung vào TP53 – gen đột biến gây bệnh ung thư – xuất hiện trong tế bào ung thư biểu mô và ung thư buồng trứng.
Theo kết quả của cuộc nghiên cứu trên, khả năng xác định chuỗi biến đổi gen sẽ giúp các nhà nghiên cứu phát hiện được những biến đổi nào dẫn đến các phần nhiễm trùng dự báo ung thư sớm hoặc thay đổi nào sinh ra các khối u ác tính thực thụ, do đó có thể ngăn ngừa sớm hoặc điều trị kịp thời.
Những phát hiện đáng ngạc nhiên về cấu trúc lai ARN với ADN mà trước đây mới chỉ được đánh giá là có ảnh hưởng tiêu cực đến tính toàn vẹn của hệ gen người đã mở đường cho những cuộc nghiên cứu khác nữa về việc đẩy lùi ung thư, tham gia vào quá trình bảo vệ ADN. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Cell như một làn sóng lớn đẩy các nhà nghiên cứu “ra khơi” theo một hướng nghiên cứu mới để đẩy lùi căn bệnh quái ác này.
Nguồn: Vietnamplus
Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 24/7:
© Copyright 2024 - GENTIS – ADN, NIPT chuẩn Quốc tế Designed by Ci Digi Solutions