Dị tật bẩm sinh ở thai nhi luôn là nỗi trăn trở với các bậc cha mẹ, do đó việc phát hiện sớm dị tật thai nhi là vô cùng quan trọng để có biện pháp can thiệp kịp thời. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp sàng lọc dị tật thai nhi qua bài viết dưới đây nhé!

Dị tật thai nhi là gì?

Dị tật thai nhi là những bất thường của thai nhi xuất hiện ngay từ trong bào thai, đó có thể là các bất thường về nhiễm sắc thể, hình thái của một hay nhiều cơ quan.

tầm soát dị tật thai nhi

Dị tật thai nhi là nỗi đau của nhiều gia đình và toàn xã hội

Tất cả các trường hợp mang thai đều có nguy cơ bị dị tật thai nhi, tuy nhiên nguy cơ bị dị tật thai nhi sẽ cao hơn nếu mẹ có các yếu tố như:

 • Tuổi mẹ trên 35 tuổi, mẹ càng nhiều thì tuổi nguy cơ bị dị tật thai nhi càng cao
 • Tiền sử gia đình có người bị dị tật thai nhi
 • Mẹ có tiền sử mang thai dị tật, tiền sử sảy thai nhiều lần
 • Mẹ bị đái tháo đường, hút thuốc lá.
 • Mẹ bị nhiễm virus trong 3 tháng đầu thai kỳ mà chưa được tiêm phòng ( Rubella, Herpes, Cytomegalovirus…), tiếp xúc với tia xạ, hóa chất độc hại.

Tại sao cần sàng lọc dị tật thai nhi?

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều dị tật bẩm sinh hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu như được phát hiện sớm bằng sàng lọc và chẩn đoán trước sinh. Điều này có thể giúp phát hiện sớm dị tật bẩm sinh cũng như đưa ra các biện pháp kịp thời, từ đó hạn chế tối đa dị tật từ trong bụng mẹ và như vậy, trẻ sinh ra có thể phát triển bình thường.

Bạn nên thực hiện việc sàng lọc trước sinh bằng cách khám thai định kỳ, siêu âm tầm soát dị tật thai nhi và xét nghiệm trong thời kỳ mang thai. Bằng những xét nghiệm sàng lọc trước sinh tầm soát dị tật thai nhi, các cặp vợ chồng sẽ biết khả năng 80 – 90% thai nhi của mình khỏe mạnh hay có vấn đề gì bất thường hay không.

tầm soát dị tật thai nhi

Một trong các sàng lọc tầm soát dị tật thai nhi là siêu âm

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT

Đây là phương pháp xét nghiệm hiệu quả và an toàn nhất hiện nay, được thực hiện ngay từ tuần thai thứ 10 của thai kỳ thông qua việc phân tích ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ, từ đó sàng lọc những hội chứng dị tật bẩm sinh mà thai nhi có thể mắc phải.

Chỉ cần 7 – 10 ml máu ngoại vi của người mẹ để xét nghiệm các hội chứng Down, Edwards, Patau… và rất nhiều hội chứng khác cho thai nhi với độ chính xác cao vượt trội hơn các xét nghiệm thông thường. Đặc biệt phương pháp này áp dụng được cho cả song thai, mang thai hộ…

tầm soát dị tật thai nhi

Sàng lọc trước sinh NIPT giúp phát hiện dị tật thai nhi

GENTIS – Đơn vị xét nghiệm sàng lọc NIPT an toàn và hiệu quả nhất

 • Chuyển giao công nghệ hoàn toàn từ thiết bị, quy trình, thuật toán bởi Illumina – Tổ chức giải mã gen thế giới. Hiện nay, GENTIS là đơn vị tại Việt Nam được chứng nhận từ Illumina.
 • Thực hiện tại phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam. Chất lượng được giám sát chặt chẽ, đảm bảo tương đương phòng xét nghiệm tại Mỹ. Hạn chế được nhiều rủi ro sai sót khi gửi mẫu ra nước ngoài, có kết quả nhanh…
 • Đội ngũ chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực phân tích di truyền
 • Kết quả có độ chính xác cao đến 99.9%, đặc biệt với hội chứng Down
 • Sàng lọc được cho tất cả phụ nữ mang thai từ tuần thứ 10
 • Sàng lọc trước sinh an toàn không xâm lấn
 • Kết quả nhanh
 • Sàng lọc được nhiều hội chứng bẩm sinh
 • Hệ thống phòng xét nghiệm hiện đại châu Á
 • Hỗ trợ thu mẫu tận nơi: Các mẹ bầu có thể đến GENTIS trực tiếp xét nghiệm hoặc gọi 1800.2010 để GENTIS hỗ trợ lấy mẫu tận nơi. Hiện tại GENTIS có hơn 30 điểm thu mẫu, thực hiện thu mẫu tại các tỉnh thành trên khắp cả nước.

Vui lòng đến trực tiếp tại GENTIS hoặc liên hệ đến hotline 1800.2010 để được tư vấn miễn phí nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ sàng lọc trước sinh NIPT và các dịch vụ khác của GENTIS.

© Copyright 2024 - GENTIS – ADN, NIPT chuẩn Quốc tế Designed by Ci Digi Solutions