Các mẹ bầu hiện đại ngày càng nhận ra tầm quan trọng của chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh đối với sức khỏe và tương lai của trẻ. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn làm rõ ý nghĩa và các phương pháp chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh tiên tiến hiện nay.

Chúng ta sẽ nhận thấy tầm quan trọng của chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh khi chúng ta nắm rõ được bản chất khái niệm chẩn đoán trước sinh là gì và sàng lọc sơ sinh là gì. Để bạn có cái nhìn tổng quan nhất về dịch vụ này, chúng tôi xin được giải thích cụ thể ý nghĩa từng khái niệm:

Chẩn đoán trước sinh là gì?


Trẻ sinh ra mắc các dị tật di truyền sẽ có cuộc sống khó hòa nhập với xã hội trong suốt phần đời của mình

Thực tế, tình trạng trẻ sinh ra mắc các dị tật bẩm sinh đang khiến nhiều người lo ngại:

 • Trên thế giới: 3 – 4% trẻ sinh ra mắc 1 căn bệnh dị tật bẩm sinh
 • Tại Việt Nam: 3% thai nhi bị dị tật bẩm sinh
 • Dị tật bẩm sinh của thai nhi là nguyên nhân chính khiến lưu thai, trẻ sơ sinh tử vong sau khi sinh ra hoặc gây khó khăn cho sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ nhỏ trong suốt cuộc đời. 

Các chuyên gia cho biết các dị tật bẩm sinh xuất hiện dưới nhiều mức độ, tùy theo mức độ nặng nhẹ mà sẽ ảnh hưởng đến khả năng sống, khả năng sinh hoạt và khả năng hòa nhập cộng đồng của mỗi trẻ. Trong đó, chúng ta thường gặp các dị tật bẩm sinh như Down, Edwards, Patau cũng như một số dị tật do bất thường NST giới tính khác.


Chẩn đoán trước sinh là biện pháp xác định sớm các dị tật bẩm sinh của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ

Chẩn đoán trước sinh là phương pháp thăm dò sớm trong quá trình mang thai nhằm xác định các dị tật bẩm sinh của thai nhi thông qua việc phát hiện các bất thường nhiễm sắc thể của thai nhi. Thông qua kết quả chẩn đoán trước sinh, các bác sĩ sẽ kịp thời đưa ra các biện pháp can thiệp kịp thời với mục đích giảm thiểu tối đa tỉ lệ tử vong sơ sinh, nâng cao chất lượng dân số, giảm thiểu tối đa tình trạng trẻ sơ sinh bị dị tật bẩm sinh.

Chẩn đoán trước sinh dành cho những ai?

 • Tất cả các thai phụ đều nên thực hiện sàng lọc trước sinh
 • Thai phụ từng lưu thai nhiều lần không rõ nguyên nhân
 • Thai phụ từng sinh con mắc một trong các hội chứng di truyền do bất thường nhiễm sắc thể
 • Thai phụ có tiền sử gia đình có người mắc dị tật di truyền
 • Thai phụ bị nhiễm virus trong thời kỳ mang thai
 • Thai phụ tuổi cao (>35 tuổi)

Sàng lọc sơ sinh là gì?

Có ý nghĩa quan trọng không kém, sàng lọc sơ sinh là các xét nghiệm giúp phát hiện sớm các bệnh lý bé gặp phải ngay khi chào đời. Nhờ các kết quả này, các bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị kịp thời với mục đích giảm thiểu tối đa tỉ lệ tử vong sơ sinh, giảm tỉ lệ trẻ chậm phát triển tâm thần kinh cũng như giúp trẻ phục hồi và phát triển sớm như những đứa trẻ khác. Sàng lọc sơ sinh có ý nghĩa quan trọng đối với gia đình và toàn xã hội.


Sàng lọc sơ sinh là xét nghiệm cần thiết đối với tất cả các em bé vừa chào đời nhằm nâng cao chất lượng dân số.

Nên chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh ở đâu uy tín – an toàn?

Do mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đa số chúng ta đều lo lắng vấn đề nên chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh ở đâu uy tín – an toàn.

Theo các chuyên gia, hiện nay có 2 biện pháp chẩn đoán trước sinh phổ biến nhất là chọc dò ối và sinh thiết gai nhau, Tuy nhiên, dường như các mẹ bầu hiện đại không quá yêu thích 2 phương  pháp này do đây là phương pháp xâm lấn và vẫn có thể kèm theo một số nguy cơ nhất định cho cả mẹ và em bé như: sảy thai, viêm nhiễm,….

Để đảm bảo độ chính xác và tính an toàn, các mẹ bầu hoàn toàn có thể lựa chọn phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT – Illumina tại GENTIS. Phương pháp sàng lọc phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh có độ an toàn cao nhất hiện nay. Đặc biệt, so với các xét nghiệm cùng loại trên thế giới, NIPT – Illumina hiện đang có độ dương tính giả thấp nhất.

Khi thực hiện sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT – Illumina tại GENTIS, các bác sĩ sẽ chỉ lấy từ 7 – 10 ml mẫu máu tĩnh mạch người mẹ. Kết quả có độ chính xác cao tới hơn 99,9% và có kết quả chỉ ngay sau vài ngày. Không chỉ thế, tại GENTIS bạn cũng có thể đăng ký luôn gói sàng lọc sơ sinh cao cấp cùng các chuyên gia .

GENTIS cam kết đối với các khách hàng thực hiện dịch vụ phân tích di truyền tại đây:

 • Hỗ trợ 24/7 mọi thắc mắc về dịch vụ thông qua tổng đài 1800.2010
 • Sử dụng hệ thống giải trình tự gene thế hệ mới nhằm đảm bảo kết quả chính xác
 • Mọi xét nghiệm đều được thực hiện tại 2 phòng Lab hiện đại bậc nhất châu Á của GENTIS tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh
 • GENTIS có hỗ trợ thu mẫu tận nơi giúp khách hàng thuận tiện nhất
 • Với thương hiệu uy tín gần 10 năm trong lĩnh vực xét nghiệm di truyền, GENTIS cam kết mang tới cho quý khách hàng những dịch vụ với giá thành phải chăng nhất


GENTIS là đơn vị phân tích gene di truyền có hệ thống máy giải trình tự gene hiện đại bậc nhất thế giới

Tầm quan trọng của chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh cũng như địa chỉ thực hiện chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh uy tín – an toàn đã được chúng tôi bật mí trong bài viết trên. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, xin bạn vui lòng liên hệ tổng đài của GENTIS là 1800.2010 để được hỗ trợ bởi các chuyên gia đầu ngành.

© Copyright 2024 - GENTIS – ADN, NIPT chuẩn Quốc tế Designed by Ci Digi Solutions