Các nhà phân tích di truyền Anh đã phát hiện được 21 dạng đột biến gen – tác nhân gây ra đến 30 loại bệnh ung thư thường gặp ở người hiện nay.
Các nhà phân tích di truyền Anh đã phát hiện được 21 dạng đột biến gen – tác nhân gây ra đến 30 loại bệnh ung thư thường gặp ở người hiện nay. Với kết quả nghiên cứu trên 7000 mẫu khác nhau, nghiên cứu này đã cho thấy một bước tiến mới đến gần hơn với cánh cửa giải thoát khỏi ung thư.
Tấm phim ADN ghi lại những đoạn gen cần thiết giúp các nhà nghiên cứu có thể chỉ ra cho bệnh nhân thấy rằng nguy cơ mắc bệnh của họ đang ở giai đoạn nào. Đây cũng là cơ sở để các chuyên gia có những chẩn đoán về nguyên nhân gây bệnh cho người bệnh. Với thành công trong nghiên cứu giải mã gen người năm 2003 cho thấy hàng nghìn gen được quan tâm để tìm ra nguyên nhân ung thư ở người.

Nguyên nhân chủ yếu gây ung thư

Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về ung thư – căn bệnh đe dọa sức khỏe, cuộc sống của tất cả người dân trên thế giới. Sau khi phân tích ADN với 7000 mẫu của bệnh nhân ung thư trên thế giới, cuộc nghiên cứu đã chỉ được ra rằng những đột biến trong ADN là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh “quái ác” này.
Bằng việc xem xét các dạng mã gen của khối u ung thư do những đột biến về gen gây ra, các nhà nghiên cứu đã cho thấy một số kiểu đột biến gen do ảnh hưởng của thuốc lá (ung thư vòm họng, ung thư phổi,…), ung thư do tia cực tím của mặt trời (ung thư da). Mặc dù vậy, nguyên nhân chính gây ra những đột biến này là do đâu thì các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm câu trả lời.

Phương pháp phòng tránh ung thư từ tác nhân đột biến gen

Những thực phẩm, đồ uống hay những tác động ngoại cảnh khác có thể vừa là nguyên nhân cũng vừa là những phương pháp giúp phòng chống ung thư, giúp con người phòng tránh ung thư một cách chủ động hơn. Ví dụ như một số thực phẩm được chứng minh là nguyên nhân gây đột biến gen sẽ được cảnh báo để loại trừ, tránh cho chúng có cơ hội làm ảnh hưởng đến sức khỏe ngay từ những bữa ăn hàng ngày. Cũng như vậy, những chiến dịch tuyên truyền chống thuốc lá nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư phổi, sử dụng kem chống nắng để phòng ung thư da,…
Những nghiên cứu phát hiện tác nhân gây ung thư sẽ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình nghiên cứu và phát triển những phương pháp điều trị ung thư hiệu quả mới. Với nhiều ưu điểm so với những nghiên cứu từ trước, phương pháp nghiên cứu ADN tìm ra tác nhân gây ung thư do đột biến gen đáp ứng được kỳ vọng của các nhà nghiên cứu về một tương lai không có ung thư ở người.
Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 24/7:
© Copyright 2023 - GENTIS – ADN, NIPT chuẩn Quốc tế Designed by Ci Digi Solutions