Trí thông minh của trẻ là của “trời cho” hay di truyền ?

Nghiên cứu IQ của trẻ là đề tài nghiên cứu được rất nhiều nhà khoa học quan tâm. Các chuyên gia đã khám phá ra rằng sự khác biệt giữa cấu trúc ADN của trẻ kéo theo sự khác biệt trong chỉ số IQ của trẻ.

Mối liên quan giữa ADN và IQ

Tiến sĩ Beben Benyamin, từ Đại học Queensland và cộng sự đã phân tích ADN cùng với chỉ số thông minh IQ của 18.000 trẻ em tuổi từ 6 đến 18 ở các nước Australia, Hà Lan, Anh và Mỹ. Các chuyên gia đã khám phá ra mối liên quan giữa sự khác biệt trong cấu trúc ADN của các em nhỏ với sự khác biệt trong chỉ số IQ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, yếu tố di truyền có liên quan đến trí thông minh của trẻ, có đến khoảng 20 – 40% trí thông minh của trẻ được di truyền – con số nghiên cứu này thấp hơn con số dự báo là từ 40 – 50% như các nghiên cứu trước chỉ ra. Những nhà phân tích đã khám phá được gen có tên FNBP1L, là một gen có mối liên hệ mật thiết với trí thông minh của trẻ và cũng là nhân tố quyết định đến việc xác định chỉ số thông minh ở người.

Tỷ lệ đóng góp của ADN vào IQ của trẻ

Theo Tiến sĩ Beben, tỷ lệ đóng góp của ADN ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ trong lần khảo sát này thấp hơn các nghiên cứu khác, nhưng nó cũng nhất quán với kết luận rằng trí thông minh của con người lúc nhỏ là do thừa kế từ cha mẹ.

Qua nghiên cứu này, giáo sư Benyamin đã khẳng định việc hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến trí tuệ là rất quan trọng, chỉ số IQ không chỉ cho thấy trí thông minh của một con người mà nó còn giúp chỉ báo về tuổi thọ, trình độ học vấn và thu nhập khi trưởng thành.

Phương pháp thúc đẩy IQ của trẻ

Bằng những nghiên cứu thực hiện phân tích ADN ở người cho thấy rằng đây là một trong những yếu tố quan trọng đối với sự phát triển IQ của trẻ, có thể nói nhân tố di truyền chiếm vai trò quan trọng về sự phát triển của trí thông minh. Những người mẹ có thể thúc đẩy sự phát triển IQ cho con yêu của mình ngay từ khi mang thai bằng những phương pháp thai giáo. Thai giáo có thể được áp dụng bằng âm nhạc, mùi hương, những cuốn sách hay chỉ đơn giản là những câu chuyện nhỏ của người mẹ kể cho con nghe mỗi ngày.

Nghiên cứu về mối liên hệ của trí thông minh của trẻ với di truyền có thể là cơ sở để những bậc phụ huynh lựa chọn phương pháp chăm sóc thai nhi đúng cách, thay vì những quan niệm rằng “cha mẹ sinh con – trời sinh tính thì những bậc phụ huynh có thể thực hiện những phương pháp thai giáo để thúc đẩy IQ cho trẻ.

 

 

 

 

 

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 24/7:

Bài viết khác

Bản đồ
Form liên hệ
Gọi ngay
Messenger
Zalo

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Vui lòng để lại Tên và Số Điện Thoại, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn

Để lại lời nhắn cho chúng tôi