Dịch vụ xét nghiệm ADN huyết thống không còn xa lạ với mỗi chúng ta khi muốn xác định mối quan hệ giữa những người trong gia đình. Để thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống có thể sử dụng tất cả những mẫu xét nghiệm trên cơ thể chứa tế bào như móng tay, móng chân, tóc có chân, niêm mạc miệng, máu,… với độ chính xác như nhau

Xét nghiệm ADN bằng máu cho kết quả chính xác như những loại mẫu xét nghiệm khác

Trong những mẫu xét nghiệm ADN, xét nghiệm ADN bằng máu bên cạnh việc có thể xác định được chính xác mối quan hệ huyết thống còn xác định được nhiều mục đích khác nữa như tầm soát bệnh di truyền, tầm soát ung thư,… Xét nghiệm ADN bằng máu có thể tìm ra mối quan hệ huyết thống với độ chính xác trên 99,9% trong trường hợp CÓ mối quan hệ huyết thống và xác định không có mối quan hệ huyết thống với độ chính xác TUYỆT ĐỐI là 100%.

Xét nghiệm ADN bằng máu được thực hiện như thế nào?

Bước đầu tiên để thực hiện xét nghiệm ADN bằng máu là thực hiện thu mẫu máu để tiến hành xét nghiệm. Có hai hình thức xét nghiệm ADN huyết thống là xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh và xét nghiệm ADN huyết thống thông thường.

Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh

Mẫu máu xét nghiệm chính là máu ngoại vi được thu từ người mẹ đang mang thai. Phương pháp xét nghiệm này có thể được thực hiện từ sau tuần thai thứ 8 cho đến hết thai kỳ mà không mang lại bất kỳ ảnh hưởng hay rủi ro nào cho cả mẹ bầu và thai nhi. Kĩ thuật viên sẽ thu từ 10 – 15 ml máu trong tĩnh mạch ở tay của người mẹ mang thai để tiến hành tách chiết ADN của thai nhi có trong máu mẹ làm xét nghiệm giải trình tự ADN thai nhi để so sánh với người cha nghi vấn.

Được sử dụng dịch vụ thư giãn sau luyện tập (sauna và steambath)

Kĩ thuật viên dùng cồn lau sát trùng ở đầu ngón tay chuẩn bị lấy máu, khi cồn khô dùng kim bấm chích lấy máu ở đầu ngón tay, vuốt ngón tay để thu được một giọt máu to thấm vào giữa giấy thu mẫu FTA, để máu khô tự nhiên và ghi chú thông tin mẫu máu, cho mẫu máu khô thu được vào phong bì, bảo quản trong nhiệt độ thường.
Sau khi mẫu máu được chuyển đến phòng xét nghiệm sẽ được tiến hành tách chiết bằng hệ thống máy móc kĩ thuật hiện đại. Những bước thực hiện tách chiết ADN đều được đảm bảo thực hiện trong môi trường vô trùng với độ ẩm theo quy định, quy trình thực hiện nghiêm ngặt đảm bảo tính chính xác và không để môi trường tác động đến kết quả cuối cùng.
Phần mềm sử dụng đọc kết quả giải trình tự ADN sau khi được tách chiết sẽ cho thấy sự giống và khác nhau giữa 2 dãy ADN để kết luận có hay không mối quan hệ huyết thống giữa hai người có mẫu xét nghiệm. Các phân tích đều được thực hiện bởi những chuyên gia có kinh nghiệm về di truyền để cho ra được những kết quả xét nghiệm mang tính chính xác khách quan.

Những lưu ý khi xét nghiệm ADN bằng máu

Không thực hiện lấy mẫu máu xét nghiệm ADN trên những người mới thực hiện truyền máu hoặc người có tiền sử ghép tủy sống. Đối với trường hợp người mới truyền máu cần ít nhất 3 tháng kể từ khi truyền máu mới có thể thực hiện lấy mẫu máu để xét nghiệm.
Mẫu máu xét nghiệm được bảo quản trong bộ kit chuyên dụng được cung cấp bởi trung tâm xét nghiệm để tránh bị lây nhiễm với mẫu khác hoặc có thể dùng tăm bông tiệt trùng, bông gòn tiệt trùng để thu mẫu thay cho giấy FTA.
Không nhất thiết phải thu số (ml) máu nhất định trong ống thu mẫu, chỉ cần một vài giọt máu được thấm trong giấy, vải sạch. Tuyệt đối không chạm tay vào máu đã thấm kể cả khi ướt và khi khô, máu sau khi khô được bảo quản vào hộp và chuyển đến trung tâm xét nghiệm càng sớm càng tốt để tiến hành xét nghiệm đảm bảo cho kết quả chính xác có thể.
Với việc xét nghiệm ADN huyết thống bằng máu hoàn toàn cho kết quả chính xác và an toàn với người xét nghiệm. Người thực hiện xét nghiệm điền đầy đủ thông tin trong phiếu yêu cầu xét nghiệm và kết quả xét nghiệm được hoàn toàn bảo mật.
Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 24/7:
© Copyright 2024 - GENTIS – ADN, NIPT chuẩn Quốc tế Designed by Ci Digi Solutions