Xét nghiệm ADN không chỉ đơn giản là xét nghiệm xác định mối quan hệ huyết thống. Xét nghiệm ADN đã có mặt và phát triển ở nước ta ngay từ khoảng những năm 1988, cho đến nay với sự phát triển vượt bậc của nghiên cứu phân tích di truyền và công nghệ sinh học. Xét nghiệm ADN còn có thể đảm nhiệm nhiều vai trò khác như tầm soát  bệnh di truyền, tầm soát ung thư, giám định hài cốt liệt sĩ,… với những kết quả chính xác.

Xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ huyết thống

Là một trong những dịch vụ được nhiều người nghĩ đến ngay khi nhắc về xét nghiệm ADN, xét nghiệm ADN huyết thống là xét nghiệm nhằm xác định mối quan hệ huyết thống giữa hai hay nhiều người nghi vấn về mối quan hệ trong gia đình như cha (mẹ) – con, chú (cậu, cô, dì) – cháu, anh (chị) – em, ông (bà) – cháu,… mà không cần sự tham gia xét nghiệm của người mẹ.
Theo quy luật di truyền, người con sinh ra được thừa hưởng 23 nhiễm sắc thể đơn từ người mẹ và 23 nhiễm sắc thể đơn từ người cha, tạo thành 23 cặp nhiễm sắc thể riêng biệt và , được truyền qua nhiều thế hệ trong cùng một dòng họ. Thực hiện xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ huyết thống dựa trên quy luật di truyền là phương pháp chính xác hiện nay.
Xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ huyết thống có thể thực hiện được bằng tất cả những mẫu xét nghiệm thông thường có chứa tế bào của người được thực hiện xét nghiệm như niêm mạc miệng, móng tay, móng chân, máu,… Và cả máu thai phụ để tách chiết ADN tự do của thai nhi, nhằm xác định mối quan hệ huyết thống giữa thai nhi với người cha giả định. Với độ chính xác tuyệt đối trong trường hợp không có mối quan hệ huyết thống và chính xác hơn 99,9% trong trường hợp có mối quan hệ huyết thống.

Xét nghiệm ADN làm thủ tục hành chính

Xét nghiệm ADN hành chính cho kết quả chính xác có tính pháp lí, được các cơ quan nhà nước, lãnh sứ quá, tòa án trong và ngoài nước chấp nhận. Được sử dụng trong nhiều trường hợp đặc biệt như nhận lại người thân khi bị rủi ro, làm giấy khai sinh cho bé khi cha mẹ chưa đăng kí kết hôn, đổi họ cho con khi chưa mang họ của người cha, thêm tên người cha vào giấy khai sinh cho con, chứng minh mối quan hệ huyết thống bảo lãnh người thân tại lãnh sứ quán các nước.

Tầm soát bệnh di truyền

Trên thực tế, những bệnh di truyền sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và khả năng quan hệ xã hội của người bệnh như không có khả năng tự sinh hoạt, quan hệ xã hội kém, trí tuệ chậm phát triển… Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp người bệnh không có biểu hiện bệnh ra bên ngoài hoặc bị đột biến vi mất đoạn nhiễm sắc thể. Có thể cha (mẹ) không bị ảnh hưởng về sức khỏe nhưng lại tác động trực tiếp khi sinh con.
Bên cạnh đó, có thể tầm soát bệnh di truyền cho bé ngay từ khi còn đang trong bụng mẹ. Dịch vụ xét nghiệm ADN thai nhi để xác định những hội chứng di truyền mà bé có thể mắc phải ngay từ tuần thai thứ 10 cho đến hết thai kỳ. Sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT cho kết quả chính xác lên đến hơn 99,9% với kết quả có hoặc không có phát hiện bệnh di truyền để đưa ra những phương pháp . Biết để có những biện pháp chăm sóc thai nhi phù hợp, giảm tối đa tỉ lệ trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh, nâng cao chất lượng dân số và giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Tầm soát ung thư

Ung thư – căn bệnh đe dọa tính mạng con người trên cả thế giới. Hầu hết, những người mắc ung thư thường phát hiện ra bệnh khi sức khỏe đã có những triệu chứng biểu hiện bệnh rõ rệt. Ung thư không phân biệt độ tuổi, nhưng những người thuộc độ tuổi từ 50 tuổi trở lên có nhiều nguy cơ hơn. Bởi vậy, thực hiện tầm soát ung thư định kỳ hàng năm và cách bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ ung thư hữu hiệu nhất hiện nay.
Xét nghiệm ADN tầm soát ung thư có thể phát hiện được những dấu hiệu ung thư sớm nhất có thể, kể cả khi các tế bào ung thư mới được hình thành mà chưa có biểu hiện bệnh ra bên ngoài. Phát hiện ở giai đoạn tiền ung thư có thể giúp người bệnh có được cơ hội chữa khỏi bệnh đến khoảng 90%, ngăn ngừa sự phát triển và ảnh hưởng của bệnh đối với sức khỏe.
GENTIS không ngừng cải tiến trang thiết bị kĩ thuật, máy móc hiện đại cùng đội ngũ cán bộ, chuyên viên, kĩ thuật viên giàu kinh nghiệm trực tiếp thực hiện những xét nghiệm ADN với độ chính xác lên đến hơn 99,9%. GENTIS luôn cam kết đảm bảo chất lượng của kết quả xét nghiệm, thời gian trả kết quả nhanh, bảo mật thông tin khách hàng và chịu trách nhiệm về kết luận cuối cùng khi gửi kết quả đến quý khách hàng.
Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 24/7:
© Copyright 2024 - GENTIS – ADN, NIPT chuẩn Quốc tế Designed by Ci Digi Solutions