Xét nghiệm ADN huyết thống không trực hệ có thể xác định quan hệ họ hàng qua nhiều đời, cho được kết quả xét nghiệm chính xác như xét nghiệm ADN cha (mẹ) – con mà không cần sự tham gia của người cha (mẹ)

Xét nghiệm ADN anh – em trai cùng cha

Theo quy luật di truyền, những người con trai trong cùng một dòng họ có nhiễm sắc thể Y giống nhau, được truyền qua nhiều đời và ít đột biến, xét nghiệm ADN anh – em trai được tiến hành bằng việc phân tích tối thiểu 16 locus gen trên nhiễm sắc thể Y để xác định mối quan hệ huyết thống xem họ có cùng cha hay không.
Mẫu xét nghiệm: Xét nghiệm được thực hiện với những mẫu xét nghiệm thông thường như: Mẫu máu, niêm mạc miệng, móng tay, móng chân,… mà không cần tới mẫu thứ 3 với sự tham gia xét nghiệm của người cha (mẹ). Nếu nhiễm sắc thể Y của những người con trai có sự trùng lặp thì có thể kết luận họ là anh em cùng cha.

Xét nghiệm ADN huyết thống anh – em cùng cha cho kết quả chính xác với xét nghiệm chỉ từ 16 locus

Xét nghiệm ADN chị – em gái (cùng cha)

Trên cơ sở khoa học, nữ giới có các cặp nhiễm sắc thể XX khác với nam là XY, khi sinh ra, người con được thừa hưởng 23 nhiễm sắc thể đơn từ cha và 23 nhiễm sắc thể đơn từ mẹ. Ở nữ giới, 23 nhiễm sắc thể X sẽ được di truyền từ cha, còn lại là từ mẹ. Trong nhiễm sắc thể X của người cha truyền cho các con gái là như nhau. Để xác định hai hay nhiều hơn người con gái thực hiện xét nghiệm ADN có phải là chị em cùng cha hay không, xét nghiệm sẽ phân tích 2 nhiễm sắc thể X để xác định mối quan hệ xem họ có cùng cha hay không trong trường hợp người cha không thể tham gia vào xét nghiệm.
Mẫu xét nghiệm: Mẫu niêm mạc miệng, máu, tóc có chân, móng tay, móng chân,… Kết luận của xét nghiệm có xác suất chính xác tới 99,99%. Khuyến khích mẫu xét nghiệm của người mẹ để xét nghiệm được thực hiện nhanh và dễ dàng hơn.

Xét nghiệm ADN anh (chị) – em (Cùng mẹ đẻ)

Theo nguyên lý ADN ty thể được di truyền theo dòng ngoại, ít xảy ra đột biến và được truyền qua nhiều đời, bởi vậy người mẹ sinh ra những đứa con sẽ có ADN ty thể như nhau ở cả con trai và con gái. Dựa vào cơ sở khoa học này có thể xác định được có phải hai hay nhiều hơn những người con có là anh (chị) – em cùng mẹ hay không. Xét nghiệm ADN ty thể còn có thể thực hiện để giám đình hài cốt liệt sĩ thông qua dòng ngoại.
Mẫu xét nghiệm: Với độ chính xác cao như những xét nghiệm quan hệ huyết thống khác, xét nghiệm ADN anh (chị) – em có thể xác định được mối quan hệ của nhiều thế hệ khác nhau ở dòng mẹ. Với tất cả những mẫu xét nghiệm có chứa tế bào của người được xét nghiệm như: Tóc có chân, niêm mạc miệng, máu, móng tay, móng chân,… Xét nghiệm ADN ty thể còn có thể được thực hiện ngay cả khi người được xét nghiệm đã mất từ lâu (Trường hợp này thường được áp dụng để thực hiện giám định hài cốt liệt sĩ).

Xét nghiệm ADN ông nội – cháu trai

Xác định ADN huyết thống xác định mối quan hệ ông nội – cháu trai dựa vào việc xét nghiệm ADN với nhiễm sắc thể Y. Nhiễm sắc thể này quy định giới tính nam và được di truyền theo dòng nội qua nhiều đời. Số nhiễm sắc thể Y này có trình tự ADN như nhau, chỉ cần tối thiểu 16 loci gene trên nhiễm sắc thể Y là có thể khẳng định có hay không mối quan hệ huyết thống này.
Quy trình thực hiện xét nghiệm xác định mối quan hệ huyết thống ông nội – cháu trai được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt như tất cả những xét nghiệm xác định quan hệ huyết thống khác tại GENTIS. Sau khi xét nghiệm cho kết quả cuối cùng dựa trên nhiễm sắc thể Y hoàn toàn có thể xác định mối quan hệ của người cháu và người ông nội giả định.

Xét nghiệm ADN ông – cháu có kết quả xét nghiệm chỉ sau 06 giờ kể từ khi nhận mẫu

Xét nghiệm ADN bà nội – cháu gái, bà ngoại – cháu (trai & gái)

Khi sinh ra, người cháu gái có bộ nhiễm sắc thể X được truyền từ cả cha và mẹ. Do nhiễm sắc thể X của người cha được truyền từ bà nội, bởi vậy có thể thực hiện xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ huyết thống bà nội – cháu gái với độ chính xác cao đến hơn 99,9%.
Tương tự như vậy, khi sinh ra cả cháu trai và gái đều được nhận ADN ty thể từ mẹ. Dựa trên cơ sở khoa học về ADN ty thể theo dòng ngoại, xét nghiệm có thể xác định được mối quan hệ huyết thống bà ngoại với những đứa cháu của mình một cách chính xác mà không cần phải thêm mẫu xét nghiệm của người mẹ.
Xét nghiệm ADN bà nội – cháu gái, bà ngoại – cháu trai và cháu gái được thực hiện giống như những xét nghiệm khác với những mẫu xét nghiệm thông thường chứa tế bào của người được xét nghiệm.

Xét nghiệm ADN chú (bác) – cháu trai

Dựa vào quy luật di truyền, tất cả những nam giới trong cùng một dòng họ nội (ông nội, bác, cha, chú, con trai, cháu trai…) có nhiễm sắc thể Y là như nhau. Xét nghiệm được thực hiện tương tự như xác định mối quan hệ ông nội – cháu trai, cha – con trai. Xét nghiệm chỉ cần thực hiện bằng việc phân tích trình tự ADN dựa trên 16 locus gene theo nhiễm sắc thể Y của những đối tượng được thực hiện xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cuối cùng có thể làm cơ sở để khẳng định mối quan hệ huyết thống chú (bác) với người cháu trai nghi vấn.

Xét nghiệm ADN cô (dì) – cháu gái

Cặp nhiễm sắc thể XX ở nữ giới được truyền từ cả cha và mẹ, một nhiễm sắc thể X được truyền từ cha và một nhiễm sắc thể X được truyền từ mẹ. Dựa vào đó có thể thấy được nhiễm sắc thể X được truyền từ cha cho người con gái giống với nhiễm sắc thể X của người cô được truyền từ bà nội. Tương tự với dòng ngoại. Do đó có thể biết được người cô (dì) có cùng quan hệ huyết thống hay không.
Hiện nay, GENTIS đã thực hiện được tất cả những xét nghiệm ADN huyết thống xác định mối quan hệ họ hàng. Tất cả những xét nghiệm di truyền tại GENTIS đều được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, trong hệ thống phòng LAB đạt tiêu chuẩn quốc tế. Với những mẫu xét nghiệm huyết thống thông thường và cả những mẫu đặc biệt (kẹo cao su, bàn chải đánh răng,…) đều có thể được dùng làm mẫu trong quá trình xét nghiệm. GENTIS cam kết dù được thực hiện bằng mẫu xét nghiệm nào, trong thời gian nào thì kết quả xét nghiệm cuối cùng cũng được đảm bảo độ chính xác như nhau.
Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 24/7:
© Copyright 2023 - GENTIS – ADN, NIPT chuẩn Quốc tế Designed by Ci Digi Solutions