Lúc 1 tuổi là dấu mốc quan trọng đánh dấu tốc độ phát triển cả về thể chất và trị tuệ của bé. Bố mẹ cần quan tâm và lên thực đơn kỹ càng nhằm bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết nhất. Bé 1 tuổi bắt đầu mọc răng nên có thể ăn được các món cháo hoặc cơm nhão (nhuyễn).
GENTIS tổng hợp thực đơn top 10 món cháo ngon nhất, giàu dinh dưỡng đầy đủ các chất để các mẹ, các bố dễ dàng tham khảo, so sánh và lựa chọn món cháo cho bé cưng của mình.
Nội dung chính
Cháo cá lóc
Nguyên liệu:
- 1 khúc cá lóc vừa ăn
- 1 ít gừng, hành lá, hành tím.
- Gạo tẻ, gạo nếp, rau củ tùy thích.
Cách làm
- Cá làm sạch, luộc chín với ít gừng cho đỡ tanh.
- Gạo nấu cùng với rau củ cho chín nhừ.
- Cá chín gỡ xương, phi thơm cùng hành tím.
- Cháo chín múc ra bát rồi cho cá lên trên và trang trí đẹp mắt.
Cháo thịt bò khoai tây, cà rốt
Nguyên liệu:
- Cháo trắng nấu nhừ
- Cà rốt băm nhuyễn
- Thịt bò băm nhuyễn
- Dầu ăn cho bé, ⅓ chén nước.
Cách làm:
- Cho cà rốt băm nhỏ và thịt bò vào nồi nấu với ⅓ chén nước.
- Sau đó thêm cháo vào nồi, đun sôi và cho dầu ăn khuấy đều.
- Thêm chút gia vị cho vừa ăn là được.
Cháo tôm rau mồng tơi
Nguyên liệu:
Tôm, rau mồng tơi, hành, gạo, dầu ăn.
Cách làm:
- Tôm lột bỏ vỏ, bỏ gân đen sau đó băm nhỏ cùng hành lá, ướp chút gia vị.
- Mồng tơi băm nhỏ.
- Gạo nấu thành cháo chín nhừ.
- Cháo chín nhừ thêm tôm vào nấu chín, sau đó cho rau mồng tơi vào nấu chín mềm vừa ăn là được.
Cháo yến mạch cà rốt
Nguyên liệu:
- Yến mạch 30g
- Cà rốt 20g
- Thịt nạc băm nhỏ 20g
- Hành lá.
Cách làm:
- Ngâm yến mạch 5 phút cho nở.
- Cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ rồi luộc chín.
- Cho thịt băm vào nồi cà rốt vừa luộc khuấy đều rồi đun trên lửa to, nước sôi cho yến mạch vào khuấy đều cho đến khi chín, thêm vài lá hành thái nhỏ vào là được.
Cháo thịt bò bí đỏ
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ
- Gạo nếp
- Thịt bò
- Bí đỏ
- Bột nêm
- Bột tỏi
- Bơ ghee
Cách làm:
- Bí đỏ bỏ vỏ, cắt khúc, cho nấu với gạo thành cháo.
- Thịt bò băm nhỏ ướp với bột tỏi, bột nêm, dầu ô liu 15 phút sau đó xào với bơ ghee, thịt chín thì tắt bếp (xào dưới lửa nhỏ, đảo đều tay).
- Cháo chín múc ra bát, xúc thịt bò lên trên và cho bé thưởng thức.
Cháo ếch
Nguyên liệu:
- Ếch
- Gạo nếp, gạo tẻ
- Bột nêm, nước dashi rau củ
- Cà rốt, hành tím, hành tươi, rau mùi.
Cách làm:
- Cà rốt thái hạt lựu, thêm nước dashi và gạo vào nồi nấu nhừ thành cháo.
- Ếch rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp bột thêm khoảng 20 phút.
- Phi thơm hành khô, cho ếch vào xào chín.
- Cháo chín múc ra bát, cho thịt ếch lên trên, rách thêm ít hành khô, hành tươi và rau mùi cho nhiều màu sắc và thơm.
Cháo gà hạt sen rau củ
Nguyên liệu:
- Lườn gà hoặc đùi gà
- Gạo, hạt sen, cà rốt
- Ớt chuông, lơ xanh
- Bột nêm dành cho bé.
Cách làm:
- Lườn hoặc đùi gà rửa sạch, ướp với xíu bột nêm.
- Hạt sen, cà rốt rửa sạch, thái miếng nhỏ.
- Súp lơ thái miếng, luộc chín.
- Ớt chuông thái nhỏ, xào chín.
- Cho gạo, gà, hạt sen và cà rốt vào nồi áp suất hầm nhừ.
- Hầm chín thì xé thịt gà nhỏ, múc cháo ra bát và trình bày với chút ớt chuông và súp lơ xanh.
Cháo hạt sen
Nguyên liệu:
- Bột gạo 20g
- Hạt sen 20g
- Thịt lợn 20g
- 1 thìa dầu ăn trẻ em
- 250ml nước.
Cách làm:
- Hạt sen ngâm, rửa sạch, luộc hoặc hấp chín, xay nhuyễn.
- Thịt heo xay nhuyễn rồi nấu với 250ml nước.
- Sau đó cho hạt sen xay nhuyễn vào nồi thịt nấu nhỏ lửa, cuối cùng cho bột gạo vào khuấy thành cháo.
- Cháo chín thì cho thìa dầu ăn cho bé vào và bắc ra.
Cháo hàu
Nguyên liệu:
- Hàu 2 – 3 con.
- 20g gạo nếp (không bắt buộc)
- 50g gạo tẻ
- 30g hạt sen
- ½ củ cà rốt, gừng, tỏi, hành khô, hành lá, gia vị.
Cách làm:
- Hàu ngâm cho đến khi mở miệng, lấy phần con bên trong, rửa sạch với muối để hết nhớt sau đó cắt nhỏ.
- Gạo nấu thành cháo.
- Cà rốt thái nhỏ hạt lựu, hạt sen ngâm, rửa sạch rồi để ráo.
- Hành, gừng, tỏi thái nhỏ.
- Xào thơm hàu với chút hành.
- Cháo chín thì cho cà rốt và hạt sen vào hầm đến khi chín nhừ.
- Cho hàu vào khuấy đều tay, cho thêm hành vào và múc ra bát cho bé thưởng thức.
Cháo thịt heo rau ngót
Nguyên liệu:
- Thịt nạc heo 30g
- Rau ngót 30g
- ⅔ chén cháo đặc
- Dầu ăn, hành lá, nước mắm.
Cách làm:
- Thịt heo làm sạch, băm nhuyễn.
- Rau ngót rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, băm nhỏ.
- Xào thơm thịt heo với hành, xào chín thì tắt bếp.
- Cháo đặc cho vào nồi, thêm nước nấu sôi.
- Sau đó cho thịt băm vào đun khoảng 3 – 5 phút thì thả rau ngót vào nấu, thêm gia vị, nước mắm vừa ăn, chờ sôi trở lại thì tắt bếp.